Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 18/5/2017 22:18

Nguyên tử không phải là chiến binh, mà là người lao động

Rất đông sinh viên đến tham gia các hoạt động bên lề trong Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017Rất đông sinh viên đến tham gia các hoạt động bên lề trong Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017

GD&TĐ - Đó là nhận định của Tiến sỹ Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam - tại Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017 được tổ chức sáng 18/5, tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (Hà Nội).

Ngày hội được tổ chức bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM, phối hợp với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Egor Simonov - Giám đốc văn phòng ROSATOM tại Đông Nam Á, Phó Chủ tịch “Mạng lưới ROSATOM Toàn cầu - nhấn mạnh: “Nga và Việt Nam đã dành nhiều thập kỷ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân. Chúng tôi hy vọng rằng sư hợp tác này sẽ tiếp tục thành công hơn nữa.

Kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững, và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và nông nghiệp.

Tuy nhiên, công nghệ hạt nhân cũng vướng phải nhiều định kiến và lầm tưởng; do đó một trong những nỗ lực chính chúng tôi luôn hướng đến đó là cung cấp những thông tin khách quan về nguyên tử vì mục đích hoà bình và vai trò của nguyên tử trong xã hội".

Toàn cảnh Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017 
Được biết đây là năm thứ hai Ngày hội Hạt nhân & Khoa học Nga - Việt được tổ chức với chuỗi sự kiện giáo dục về chủ đề công nghệ, kỹ thuật hạt nhân. Theo kế hoạch, Ngày hội sẽ kéo dài trong 2 ngày với chuỗi những bài thuyết giảng khoa học và ý nghĩa như:

Ứng dụng tân tiến của công nghệ hạt nhân cho sự phát triển bền vững, cụ thể hơn là việc sử dụng phóng xạ trong nông nghiệp và y tế, cũng như những lầm tưởng vẫn còn tồn tại về phóng xạ; Các ứng dụng công nghệ hạt nhân Việt Nam đang áp dụng cho các lĩnh vực phi năng lượng; Các ứng dụng thành công của kỹ thuật hạt nhân trong y học ở Việt Nam; Những lợi ích của tia phóng xạ...

Cũng trong khuôn khổ của chương trình Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017, còn có rất nhiều sự kiện dành riêng cho sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ví dụ như: cuộc thi tìm hiểu về “Sức mạnh Nguyên tử”. Theo đó, các sinh viên sẽ tham gia trả lời các câu hỏi về an toàn phóng xạ và ứng dụng của công nghệ hạt nhân ngoài ngành năng lượng. Hay như cuộc thi “Giả định về Năng lượng Hạt nhân”. Đây sân chơi bổ ích cho các sinh viên trổ tài hùng biện về các giả thuyết về hạt nhân một cách thuyết phục nhất.

Kết thúc chuỗi sự kiện sẽ là Hội thảo nghề nghiệp dành cho sinh viên. Tại đây, các bạn trẻ sẽ tìm thấy câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “Tại sao nên theo học ngành Khoa học? ”.

Minh Phong