Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 18/8/2017 16:43

Nga phóng vệ tinh đầu tiên trên thế giới làm từ máy in 3D

Hình ảnh vệ tinh được làm gần như hoàn toàn từ máy in 3D chuẩn bị được phóng đi từ Trạm vũ trụ Quốc tếHình ảnh vệ tinh được làm gần như hoàn toàn từ máy in 3D chuẩn bị được phóng đi từ Trạm vũ trụ Quốc tế

GD&TĐ - Hôm qua (17/8), các nhà du hành vũ trụ Nga phóng đi vệ tinh đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ một máy in 3D.
 

Hai nhà du hành Nga là Fyodor Yurchikhin và Sergey Ryazanskiy đã phóng đi tổng số 5 vệ tinh nhỏ bằng tay. Từng chiếc một, những vệ tinh bé xíu có pin bên trong đã bay đi từ Trạm vũ trụ Quốc tế.

Các nhà nghiên cứu muốn xem các bộ phận do máy in 3D tạo ra có chống chịu được môi trường không gian hay không.

Vệ tinh 3-D trên có chứa các thiết bị điện tử thông thường, nó còn có những lời chào gửi tới Trái đất bằng những ngôn ngữ khác nhau. Những người làm ra vệ tinh đặc biệt này là các sinh viên của Đại học Bách khoa Tomsk ở Siberia.

Các vệ tinh còn lại cũng đều có những bộ phận truyền thống của tàu vũ trụ. Mỗi chiếc nặng từ 5-10kg. Dự kiến chúng sẽ bay theo quỹ đạo trong khoảng 5-6 tháng.

Ngoài vệ tinh được in bằng máy in 3D, một vệ tinh phóng đi để kỷ niệm 60 năm, vệ tinh đầu tiên trên thế giới được Nga phóng đi (4/10/1957) là Sputnik 1. Một vệ tinh khác phóng đi để tưởng nhớ cha đẻ của tên lửa nước Nga, ông Konstantin Tsiolkovsky (ông sinh ra cách đây 160 năm). Hai vệ tinh còn lại có chức năng định vị và thử nghiệm.

Hai nhà du hành đã hoàn thành việc phóng những vệ tinh chỉ trong một giờ đi ra ngoài không gian.

Hải Yến
Theo Daily Mail