Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 18/1/2014 23:20

NASA phát triển siêu tên lửa đẩy lớn chưa từng có

Ảnh mô phỏng tên lửa đẩy Space Launch System (SLS).Ảnh mô phỏng tên lửa đẩy Space Launch System (SLS).

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) dự định sẽ phát triển tên lửa đẩy lớn nhất từ trước tới nay, đưa con người lên Mặt Trăng và mở đường thực hiện các sứ mệnh có người lái tới sao Hỏa.

NASA vừa tiết lộ những hình ảnh mới về siêu tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) được thiết kế có thể đưa được thiết bị nặng 130 tấn lên quỹ đạo Trái đất. 

Tên lửa SLS sẽ được sử dụng để đưa các phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) và giúp khám phá những nơi xa hơn trong Hệ mặt trời, bao gồm sứ mệnh đưa con người tới sao Hỏa.

“Tiềm năng ứng dụng của tên lửa SLS trong khoa học sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiệp trợ giữa khám phá hoa học và khám phá con người. - John Grunsfeld, thành viên của NASA, cho biết - SLS hứa hẹn sẽ làm thay đổi trong sứ mệnh khám phá Hệ mặt trời và vũ trụ.

Hiện tại đang trong quá trình xây dựng, SLS của NASA sẽ trở thành tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới sau khi hoàn thành dự kiến vào năm 2017. 

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, SLS dự kiến sẽ chơ theo 77 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thập của Trái đất. Lượng hàng hóa này nặng gấp 3 lần so với trọng tải của tàu con thoi trước đây.

“Trong khi nghiều người nghĩ rằng tên lửa SLS được thiết kế phục vụ những sứ mệnh khám phá con người, nó còn có nhiều ứng trong những lĩnh vực khác, bao gồm khoa học vũ trụ” - Steve Creech, Phó Giám đốc Chiến lược và đối tác của chương trình SLS, cho biết.

Các nhóm kỹ sư và khoa học đang đánh giá liệu tên lửa đẩy SLS có mang lại ích trong những sứ mệnh phóng tàu thăm dò những vị trí xa trong vũ trụ, như tàu Europa Clipper có sứ mệnh khám phá một trong những mặt trăng của sao Mộc. Trong trường hợp của tàu Europa Clipper, thời gian di chuyển sẽ giảm 1 nửa so với sử dụng các tên lửa phóng khác.

“Ngày nay, nếu muốn phóng một sứ mệnh tới các hành tinh khác trong Hệ mặt trời, bạn  phải đảm bảo nó vừa trong một chiếc hộp. Với SLS, chúng ta có thể làm chiếc hộp đó lớn hơn. Với tàu con thoi, chúng ta có phóng những sứ mệnh như kinh thiên văn vũ trụ Hubble có kích cỡ như một chiếc xe bus, nhưng với SLS, ban có thể thiết kế một tàu vũ trụ lớn hơn tàu con thoi” - Ông Creech phân tích.

Theo Vietnamnet