Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 30/8/2016 09:07

Mỹ vừa hoàn thành thí nghiệm đưa người lên sao Hỏa

Cuộc thí nghiệm để người Trái đất làm quen với điều kiện sống trên sao Hỏa đã hoàn thành.

6 người tình nguyện từ Pháp, Đức, Mỹ- người Pháp là nhà sinh học vũ trụ, người Đức là nhà vật lý, 4 người Mỹ là phi công, kiến trúc sư, bác sĩ và chuyên gia về địa chất - đã sống hẳn một năm cô lập hoàn toàn tại một vùng mô phỏng những điều kiện sao Hỏa ở núi lửa Mauna Loa, Hawaii, nơi cách khá xa các khu dân cư văn minh. Họ đều độc lập làm việc được giao và tránh xung đột với nhau. Sau một năm họ đã quay trở lại cuộc sống bình thường và nói đùa với nhau rằng mình từ sao Hỏa trở về vì họ không biết gì về các sự kiện diễn ra trên Trái đất suốt năm qua. Như vậy, cuộc thử nghiệm do Mỹ tiến hành nhằm chuẩn bị đưa người lên sao Hỏa kết thúc.

Một modul chuyên dụng đã được lắp ở Hawaii, Mỹ. Đó là modul vòm cầu đường kính 11m và cao 7m. Một trạm điện Mặt trời nhỏ cung cấp đầy đủ năng lượng. Những người tình nguyện chỉ rời modul trong bộ quần áo của phi hành gia.

My vua hoan thanh thi nghiem dua nguoi len sao Hoa - Anh 1

Theo các nhà khoa học, những người Trái đất - cư dân đầu tiên trên Hành tinh Đỏ sẽ sống trong những điều kiện như vậy. Ngoài việc chuẩn bị các yếu tố kỹ thuật, thử nghiệm phương tiện lên sao Hỏa, NASA cũng đang tích cực tuyển chọn các phi hành gia cho mục tiêu lớn này.

Các ứng viên phải có trình độ cao ở các lĩnh vực nghề nghiệp như phi công, kỹ sư, nhà khoa học và chuyên gia về y - dược. Về hình thể, họ phải có chiều cao từ 1,57m tới 1,90m, thị lực 20/20, có bằng cử nhân, kỹ sư tại các trường đại học danh tiếng chuyên về kỹ thuật, sinh học, khoa học tự nhiên hoặc toán học. Đồng thời, họ phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn hoặc trải qua ít nhất 1.000 giờ bay trên máy bay phản lực (đối với những người là phi công). Song song với đó, Mỹ cũng thực hiện dự án “Một năm trên không gian” trên Trạm quỹ đạo quốc tế nhằm tích lũy kinh nghiệm cho các chuyên bay chở người lên sao Hỏa.

Như đã thông báo NASA dự định đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

 

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới