Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 29/1/2014 21:00

Khai quật cổ vật ở “thành phố Địa đàng” 11.000 năm tuổi

Khai quật cổ vật ở “thành phố Địa đàng” 11.000 năm tuổi

Nhiều nhà khảo cổ học cho rằng, những cổ vật này được cho là bằng chứng về một khu dân cư lâu đời nhất được tìm thấy tại Bắc Âu.

Các thợ lặn người Thụy Điển vừa tìm ra một bộ suy tập cổ vật thời kỳ Đồ đá cực hiếm nằm sâu trong lòng biển Baltic - Bắc Âu. Các nhà khảo cổ học tin rằng, đây là những gì còn sót lại của dân du mục Thụy Điển hơn 11.000 năm về trước và có thể là bằng chứng về một trong những khu dân cư lâu đời nhất được tìm thấy tại Bắc Âu, được ví như "thành phố Địa đàng Atlantis" ở Thụy Điển.

Ở độ sâu 16 m dưới mặt biển Hano, GS Bjorn Nilsson thuộc ĐH Soderton cùng đồng nghiệp tại ĐH Lunds đã phát hiện ra thanh gỗ, một số dụng cụ bằng đá, sừng động vật và một số dây thừng. Đáng chú ý nhất là một cây lao móc được chạm nổi, làm bằng xương một loài động vật cổ đại được gọi là auroch, hay bò rừng châu Âu.

 Cổ vật hiếm hoi của thời kỳ đồ đá bị chôn vùi dưới lòng biển Baltic.

Bò rừng châu Âu là một loài bò khổng lồ, được coi là tổ tiên của bò nhà ngày nay, đã từng sinh sống trên khắp châu Âu trước khi tuyệt chủng vào đầu thế kỷ XVII. Con bò rừng cuối cùng đã chết tại Phần Lan vào năm 1627. Phát hiện này rất quan trọng, bởi từ đây, người ta có thể xác định khoảng thời gian những cổ vật này được sử dụng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, cổ vật này được bảo quản tốt là do khu vực này chứa nhiều bùn Gyttja - loại bùn được tạo thành do sự phân tách của than bùn. Khi than bùn bị chôn vùi, sự phân rã khiến lượng Oxy giảm đi, nhờ đó các cổ vật tạo bởi xương không bị phân hủy và biến mất. 

GS Bjorn Nilsson cho biết: "Một khu đầm lầy than bùn đã tồn tại ở khu vực này khoảng 11.000 năm trước. Chính nhờ lớp bùn mà những mẩu xương, câu cối được bảo quản đến giờ. Nếu ở trên mặt đất, chúng ta sẽ chỉ tìm được các cổ vật bằng đá, chứ không thể có những đồ tạo tác bằng xương động vật như vậy”.

Các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu đây có phải là khu vực chôn cất cổ hay không? Điều này khiến cho giả thuyết về một cộng đồng cổ đại định cư nơi đây trở nên có giá trị. Nếu đây là một khu dân cư thì khu vực này có nhiều điểm tương đồng với đảo Atlantis. 

 

Atlantis là tên một hòn đảo (một số cho là lục địa) đã bị nước biển nuốt chửng trên Đại Tây Dương nhiều thế kỷ trước. Những mẩu chuyện về hòn đảo huyền thoại xuất hiện trong các cuốn sách của triết học gia Plato người Hy Lạp vào khoảng năm 370 trước Công nguyên. 

Tuy nhiên, GS Nilsson nhanh chóng bác bỏ giả thuyết khu dân cư này được ví là “Atlantis của Thụy Điển” và ông nhấn mạnh rằng, người Thụy Điển thời đó có đời sống du cư. 

Điều này có nghĩa khu dân cư này chỉ là tạm thời, hay ngôi làng chưa bao giờ nằm cố định trên bản đồ - điều này khác hoàn toàn so với huyền thoại Atlantis.

Theo PLXH