Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 18/5/2017 07:30

Cuộc thi phát triển phần mềm APEC sắp khai cuộc tại Hà Nội

Cuộc thi phát triển phần mềm APEC  sắp khai cuộc tại Hà Nội

GD&TĐ - Trong 2 ngày 18 - 19/5, tại Hà Nội sẽ diễn ra “Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” (APEC App Challenge), dành cho những nhà lập trình xuất sắc của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. 

Cuộc thi là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, sẽ được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT 23).

Tại cuộc thi, các nhà thiết kế phần mềm và web xuất sắc được lựa chọn sẽ lập trình để phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web.

Ứng dụng này nhằm giải quyết thách thức dai dẳng của khu vực: Làm thế nào để có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài?

Theo Ban tổ chức, việc lồng ghép Cuộc thi trong khuôn khổ MRT 23 sẽ khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà làm chính sách của APEC với những người tham gia Cuộc thi từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.

Trước thời gian khai cuộc một ngày, tức vào ngày 17/5, các nhóm đến Hà Nội để tham dự Cuộc thi lập trình giống như một “cuộc chạy tiếp sức thâu đêm”.

Các nhà phát triển và thiết kế phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên web nhằm phục vụ MSMEs trong việc mở rộng kinh doanh qua thương mại qua biên giới.

Ban giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng 19/5. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Hội nghị chuyên đề APEC về Thương mại và Đổi mới vào buổi chiều cùng ngày.

Tại họp báo diễn ra tại Hà Nội mới đây để giới thiệu về cuộc thi, đại diện Bộ Công Thương cho biết, chủ đề của cuộc thi đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi MSMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.

Cụ thể theo đại diện Bộ Công Thương, mặc dù MSMEs của Indonesia đóng góp tới gần 60% GDP nước này, nhưng tổng đóng góp hàng xuất khẩu của họ chỉ chiếm có 16%.

Tương tự, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với hàng loạt thách thức khi muốn tiếp cận với thương mại qua biên giới, gồm cả cơ sở vật chất, tài chính, lẫn các quy định pháp luật nước sở tại.

Do vậy, xuất khẩu từ trước đến nay vẫn không phải là một lựa chọn cho MSMEs. Tuy nhiên, những ứng dụng kỹ thuật số đã và đang giảm thiểu đáng kể chi phí cho xuất khẩu. Điều này có nghĩa rằng, đây là lần đầu tiên MSMEs có thể xem xét việc tiếp cận thị trưởng xuất khẩu và tận dụng ưu điểm của chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Dũng