Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 28/8/2017 12:16

Chiếc ví thông minh

Chiếc ví thông minh

 

Công ty khởi nghiệp mang tên Volterman có cơ sở ở Armenia gần đây đã cho ra sản phẩm ví thông minh bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Nó được thiết kế kèm theo một hệ thống báo động bên trong, thiết bị theo dõi GPS toàn cầu và có cả máy ảnh phía trước để ghi hình những người tìm cách mở nó ra và gửi đến chủ nhân chiếc ví.

Những chiếc ví ngày nay dường như đã lỗi thời trong thời đại kỹ thuật số nhưng sản phẩm ví thông minh Volterman không phải là một vật dụng bình thường. Nó trông giống như một ví da đơn giản ở bên ngoài, nhưng bên trong nó là cả một công nghệ tinh vi.

Ngoài màn hình, nó còn bao gồm nhiều công nghệ như điện thoại thông minh của bạn, chẳng hạn như 512MB RAM, camera tích hợp, ngân hàng điện, định vị GPS, hệ thống báo động, bảo vệ RFID (Radio Frequency Identification-công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) và ngay cả chức năng phát Wi-Fi. Sản phẩm công nghệ cao này còn có bộ phát điện tích hợp (điện dung từ 2,000 mAh đến 5000 mAh) với khả năng sạc không dây khi đang di chuyển, công nghệ Bluetooth 5.0.

Một trong những đặc điểm chính của ví Volterman là hệ thống cảnh báo nhạy cảm từ xa. Khi bạn không nhớ chiếc ví mình để nơi nào thì điện thoại thông minh sẽ xác định vị trí của nó. Ngược lại, nếu bạn để quên điện thoại ở một nơi nào đó, hệ thống báo động của ví phát tín hiệu nhắc nhở.

Thiết bị theo dõi qua GPS cho phép bạn xác định vị trí chiếc ví ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, và hệ thống bảo vệ RFID được thiết kế để ngăn chặn những kẻ móc túi. Thẻ tín dụng, hộ chiếu và giấy phép lái xe hiện nay được kèm với chip nhận dạng tần số vô tuyến nhưng bọn trộm có thể nhân bản, còn ví thông minh Volterman ngăn chặn được điều đó.

Tuy nhiên, có lẽ tính năng nổi trội nhất của ví Volterman là máy ảnh được lắp ở mặt trước. Khi ở chế độ hoạt động không đúng, ví sẽ chụp ảnh bất cứ ai đó cố mở nó và gửi hình ảnh đến chủ sở hữu qua kết nối internet. Tính năng này được liệt kê là tùy chọn, vì vậy những khách hàng tiềm năng quan tâm đến các vấn đề riêng tư không cần phải lo lắng.

“Nếu ai đó lén lút mở ví của bạn, máy ảnh nhỏ sẽ chụp ảnh và gửi nó đến điện thoại di động của bạn”, Azat Tovmasyan, người sáng lập công ty Volterman, nói, “Chúng tôi đã phát triển một ví không sợ bị mất. Một khi chiếc ví của bạn bị đánh cắp, bạn sẽ nhận dạng được kẻ trộm dễ dàng”.

Volterman gần đây đã bắt đầu một chiến dịch vận động góp vốn cộng đồng cho ví tiền thông minh, trên Indiegogo. Họ đã nhắm tới mục tiêu 45.000 USD, nhưng chiến dịch đã thu được hơn 696.000 usd từ hơn 4.800 người ủng hộ. Sản phẩm thông minh này dự kiến sẽ bắt đầu được xuất xưởng trong tháng 12-2017

Azat cho biết, anh nảy ra ý tưởng về chiếc ví công nghệ cao này cách đây hai năm, khi con gái anh giấu cái ví của mình phía sau bếp và anh phải mất hơn một tháng để xin cấp lại các giấy tờ bị mất. Anh bắt đầu suy nghĩ về chiếc ví Bluetooth, nhưng thấy rằng chúng có phạm vi theo dõi hạn chế. Cuối cùng anh đã sáng tạo ra chiếc ví công nghệ tiên tiến nhất từ trước tới nay.

Theo MINH THƯ
Tài Hoa Trẻ