Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 1/10/2013 21:03

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

"Không dùng màng bọc khi thức ăn nóng trên 70°C". Đó là khuyến cáo được TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) đưa ra trước thông tin màng bọc bảo quản thực phẩm PVC có chứa chất dẻo gây hại sức khỏe.

"Không dùng màng bọc khi thức ăn nóng trên 70°C". Đó là khuyến cáo được TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) đưa ra trước thông tin màng bọc bảo quản thực phẩm PVC có chứa chất dẻo gây hại sức khỏe.

Ảnh: MH
Ảnh minh họa

Theo TS Lâm Quốc Hùng, màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến từ  PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene).

Do đặc tính hóa học của PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc.

Việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm).

Do đó, màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC. Việc thôi nhiễm DEHA, DEHP có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Các chất DEHA, DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai… Vì vậy, đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, xà lách trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70°C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.

Theo SGGP