Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 8/8/2017 07:32

Cách chúng ta tác động lên não bộ qua 9 ví dụ thú vị

GD&TĐ - Não người có lẽ là cơ quan bí ẩn nhất trong cơ thể. Các nhà khoa học liên tục phát hiện ra những thông tin mới nhất về hoạt động của nó. Tuy nhiên nó vẫn ẩn chứa nhiều điều bí mật bên trong. Dưới đây là một số khám phá về não bộ có thể gây bất ngờ trong vài năm qua.
 

Thiếu ngủ kinh niên làm giảm trí nhớ.  Các nhà khoa học thuộc Đại học California ở Berkeley (Mỹ) thấy bằng chứng thuyết phục rằng thiếu ngủ có thể làm giảm trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer. Trong một giấc ngủ dài, các tế bào não sẽ loại bỏ những chất độc hại nguy hiểm cho não. Nếu một người luôn thiếu ngủ, những chất độc này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới các tế bào não.

Stress kéo dài có thể hủy hoại não. Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập, sự tự kiểm soát… đó là những hậu quả mà stress kinh niên gây ra. Ngoài ra, stress khiến một người thấy khó chịu, hồi hộp, căng thẳng và thường bị xao nhãng.

Yêu và ghét có nhiều điểm chung. Các nhà khoa học Anh thấy rằng cảm xúc yêu và ghét đều bắt nguồn từ một khu vực não giống nhau. Tuy nhiên, không giống như sự thù ghét, tình yêu có thể giảm đáng kể hoạt động ở khu vực não chịu trách nhiệm về sự phán xét và tư duy logic.

Não rất nhạy cảm với sự mất nước. Gần 80% não của chúng ta là nước. Vì vậy, thậm chí chỉ cần giảm một chút dịch (khoảng 2%) sẽ làm giảm sự tập trung và tỉnh táo, dẫn đến suy thoái trí nhớ ngắn hạn và các khả năng nhận thức khác.

Mang thai sẽ thay đổi cấu trúc não. Các nhà khoa học chứng minh rằng việc mang thai sẽ giảm lượng chất xám trong các khu vực não chịu trách nhiệm cho nhận thức xã hội và khả năng hiểu người khác. Tất cả điều này là cần thiết để tăng cường kết nối giữa mẹ và bé, giúp một phụ nữ hiểu về nhu cầu của con và để ý tới những mối nguy hiểm bên ngoài.

Chế độ ăn nhiều đường sẽ gây hại cho trí nhớ và giảm khả năng học tập. Nhiều đường trong chế độ ăn sẽ làm não chậm chạp và giảm khả năng học tập, ghi nhớ thông tin và sự tập trung vì việc dư thừa đường sẽ phá hủy những kết nối thần kinh trong não.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng đường tinh luyện còn nguy hiểm hơn (thường có trong các đồ uống, chất điều vị, nước sốt, thực phẩm cho trẻ). Tuy nhiên, các thực phẩm chứa axit omega-3 (mỡ cá, các loại hạt, dầu cá) sẽ loại bỏ những hậu quả của rối  loạn trí não.

Tình yêu lãng mạn và tình mẹ rất giống nhau. Tuy giống nhau nhưng 2 loại tình cảm này đều có những khác biệt. Ví dụ, tình yêu lãng mạn kích hoạt khu vực não liên quan tới hưng phấn tình dục. Ngoài ra, cảm giác lo lắng và sợ hãi cũng sẽ giảm đi, cảm giác hưng phấn tăng lên. Tình mẹ kích hoạt các khu vực não chịu trách nhiệm về sự hình thành cảm xúc.

Vẽ tranh cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu chỉ ra rằng vẽ tranh và việc ngắm các tác phẩm nghệ thuật có thể cải thiện sự tương tác giữa các vùng não, giảm quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ thuật đối với những người tuổi từ 62 đến 70 tuổi. Một nửa trong số đó tham dự một khóa học về lịch sử nghệ thuật, nửa còn lại học vẽ. Kết quả cho thấy những người học vẽ có hoạt động não tốt hơn những người học lịch sử nghệ thuật.

Việc đọc sách cải thiện não một cách tuyệt vời. Các nhà khoa học Oxford chứng minh rằng quá trình đọc sách rèn luyện cho những khả năng nhận thức của não. Nó cũng kích hoạt những khu vực không được sử dụng vào những thời gian khác. Khi đọc sách, máu sẽ đến những khu vực não chịu trách nhiệm tập trung và nhận thức. Lưu ý rằng, tác dụng này không xảy ra khi bạn xem TV hay chơi game trên máy tính.

Hải Yến
Theo Brightside