Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 16/8/2017 17:27

Các nhà khoa học có cách sữa chữa trái tim tổn thương

Các nhà khoa học có cách sữa chữa trái tim tổn thương

GD&TĐ - Các nhà khoa học đã phát triển một mô có chức năng hàn gắn nhỏ hơn một con tem để sửa chữa những trái tim bị tổn thương. 

Việc sửa chữa mô trái tim bị tổn thương sau một trận đau tim hoặc bệnh tật nào đó bằng tế bào hay mô tái sinh thường cần tới một ca phẫu tim mở. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở ĐH Toronto (Canada) đã tìm ra một cách mới.

Các nhà khoa học của Đại học Toronto đã phát triển một kỹ thuật giúp họ dùng một mũi kim nhỏ để bơm miếng băng mang tên AngioChip mà không cần tới việc phẫu thuật.

AngioChip là một miếng tế bào tim nhỏ, có mạch máu và tế bào tim có nhịp đập.

Bà Milica của Đại học Toronto nói: “Nếu vật cấy ghép đòi hỏi một ca phẫu thuật tim thì nó sẽ không ứng dụng được cho nhiều bệnh nhân”. Theo bà, sau một trận đau tim, chức năng của tim bị giảm nhiều nên nếu phẫu thuật thường có nhiều rủi ro hơn lợi ích.

Nghiên cứu sinh Miles Montgomery của phòng thí nghiệm Radisics đã dành gần 3 năm để phát triển miếng vá mà có thể bơm vào chứ không cần cấy ghép.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng một thiết kế phù hợp với các đặc tính cơ học của tế bào. Khi tiêm miếng vá này vào, nó sẽ không gây ảnh hưởng cho cơ thể.

Hải Yến
Theo Boldsky