Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 30/1/2016 00:00

Apple thu hồi hàng loạt sạc iPhone, iPad và MacBook vì lo giật điện

Apple thu hồi hàng loạt sạc iPhone, iPad và MacBook vì lo giật điện

Rất nhiều dòng sạc iPhone, iPad và Mac hiện đang được Apple tiến hành thu hồi để giảm nguy cơ điện giật cho người dùng.

Ngày 28/1 Apple đã ra một thông báo chính thức trên trang chủ của hãng cho biết sẽ tiến hành thu hồi nhiều mẫu sạc cho các thiết bị của hãng. Đặc điểm chung của các mẫu sạc bị thu hồi lần này là chúng là loại 2 khối tách rời, một phần để nối với thiết bị và phần còn lại để cắm ổ điện.

Các mẫu sạc bị ảnh hưởng được bán ra từ năm 2003 đến năm 2015 tại các thị trường Châu Âu, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Argentina và Brazil. Thông báo của Apple khẳng định các loại sạc bán ra tại Canada, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều không bị ảnh hưởng. Các mẫu sạc lỗi được cho là có thể gây giật điện khi hư hỏng.

Để xác định sạc của bạn có bị ảnh hưởng hay không, bạn có thể tách rời 2 khối của củ sạc và nhìn vào khe giữa của khối gắn vào thiết bị.

Nếu như khe này có 4 hoặc 5 chữ số/chữ cái hoặc không có gì, bạn cần mang sạc tới các trung tâm của Apple để đổi. Nếu như khe này có 3 chữ cái đại diện cho khu vực bán (EUR, KOR, AUS, ARG hoặc BRA) thì bạn không cần mang đổi.

/Uploaded/cuong/2016_01_29/1491025_QUGT.jpg

Sạc có 4 hoặc 5 ký tự hoặc không có ký tự nào (trái) là sạc gây nguy cơ điện giật, còn sạc có mã vùng 3 chữ cái là sạc an toàn.

Toàn bộ các mẫu sạc bị ảnh hưởng sẽ được Apple đổi mới hoàn toàn miễn phí. Cách đây 1 tuần, đối thủ của Apple là Microsoft cũng đã phải mở chương trình đổi sạc cho Surface do lo ngại hỏa hoạn.

Tuy vậy, chương trình đổi sạc của Microsoft có phạm vi nhỏ hơn (trên 3 đời Surface Pro đầu tiên) và cũng không gây ra nguy cơ giật điện đáng sợ như sạc Apple. Cho tới thời điểm này, việc sử dụng sạc chính hãng đã luôn được coi là biện pháp tốt nhất để phòng tránh các nguy hiểm đến từ củ sạc.

Theo phỏng đoán của chúng tôi, do sạc Apple chính hãng tại Việt Nam thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Singapore nên khả năng người dùng nước ta bị ảnh hưởng cũng là rất thấp.

Hiện tại, trang hỗ trợ chính thức của Apple cho thị trường Việt Nam không đề cập tới cách thức thực hiện chương trình này tại Việt Nam.

Theo Vnreview