Bản in

Chuyện làng giáo

Thứ Tư, 29/7/2015 13:30

Xúc động lễ gặp mặt cựu thầy, trò Trường Sư phạm Liên khu IV

Xúc động lễ gặp mặt cựu thầy, trò Trường Sư phạm Liên khu IV

GD&TĐ - Ngày 29/7, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã diễn ra lễ gặp mặt, kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sư phạm Liên khu IV 1950 – 2015.

Về dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Sở GD&ĐT, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu giáo chức, Ban giám hiệu Trường CĐSP Nghệ An cùng các thầy cô giáo, cựu học sinh trường Sư phạm Liên khu IV.

Trường Sư phạm Liên khu IV là 1 trong 5 trường sư phạm đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ra đời vào năm 1950, đóng tại làng Nhân Bồi xã Bạch Ngọc (nay là các xã Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn) huyện Đô Lương, Nghệ An.

Trước đó, từ năm 1948-1949 đã bắt đầu mở các lớp đào tạo giáo viên trong trường Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An). Từ các lớp học sư phạm đầu tiên đó dần dần phát triển rồi sau này sáp nhập với các lớp sư phạm khác của tỉnh Thanh Hóa mà hình thành Trường Sư phạm Liên khu IV.

Từ ngày thành lập cho đến cuối 1954 do chiến tranh ác liệt, để tránh sự oanh tạc của máy bay địch, trường đã di chuyển nhiều nơi trên đất Nghệ An từ Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn… Đến năm 1954 hệ trung cấp của trường chỉ còn khóa cuối cùng.

Đầu năm 1955, trường được chuyển về Vinh, tại đây, trường có 16 lớp nội trú với gần 800 giáo sinh và là một trong những trường Sư phạm lớn nhất miền Bắc nước ta. Giáo sinh ra trường không chỉ giảng dạy ở các tỉnh liên khu IV mà còn giảng dạy ở nhiều trường trên miền Bắc.

Năm 1957, các tỉnh khu IV cũ có nhu cầu mở trường sư phạm, vì thế Trường Sư phạm Liên khu IV đã kết thúc vai trò lịch sử của mình, nhường chỗ cho trường sư phạm các tỉnh ra đời.

Trường Sư phạm Liên khu IV tồn tại trong một thời gian ngắn (1951 - 1957), nhưng đã đặt những nền móng quan trọng cho nhiều trường sư phạm ở các tỉnh miền Trung sau này, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Tồn tại vẻn vẹn chỉ 7 năm, trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhưng thầy và trò vẫn quyết tâm giữ trường, giữ lớp… Từ nơi đây, hàng nghìn thầy giáo, cô giáo, được đào tạo có phẩm chất, năng lực tốt đã tỏa đi khắp mọi miền đất nước, góp phần việc hình thành đội ngũ giáo viên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc hình thành đội ngũ giáo viên của nước Việt Nam sau ngày độc lập. Nhiều người, đã trở thành anh hùng lao động, nhà khoa học đầu ngành, giáo sư, tiến sĩ, tỏa đi khắp mọi miền đất nước, trên mọi lĩnh vực.

Nửa thế kỷ sau, năm 1995, nhờ tâm huyết của nhiều cựu thầy cô giáo, Ban liên lạc Trường Sư phạm Liên khu IV, sự quan tâm của ngành giáo dục đào tạo, cứ 5 năm một lần, lại diễn ra cuộc “hội ngộ” đầy xúc động, ý nghĩa.

Khai mạc Lễ gặp mặt, ông Thái Huy Vinh - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An - xúc động phát biểu: Đây là cuộc hội ngộ lần thứ 5 của thầy - trò trường Sư phạm Liên khu IV, khi tuổi các thầy cô, các học sinh đến hôm nay đã ngoài lục thập, thất thập… 

Cuộc gặp gỡ là dịp để các thầy, cô và học sinh ôn lại kỷ niệm của ngôi trường, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, cũng là dịp để thế hệ sư phạm “hậu duệ” sau này, tri ân các thầy giáo lão thành, tiếp nối tâm huyết của Trường Sư phạm Liên khu IV năm xưa.

Trong cuộc vui hội ngộ, ông Thái Huy Vinh thay mặt cán bộ giáo dục, đào tạo tỉnh Nghệ An, chúc các thầy sống vui với con cháu, chắt, sống vui với xã hội đang từng ngày từng giờ hội nhập. Chúc các thầy với cái tâm sáng mãi, cái tài cho thế hệ trẻ noi theo.

Tại buổi gặp mặt, nhiều thầy cô đã phải chống gậy, tóc bạc, mắt mờ, vẫn trở về từ miền Nam, miền Bắc… có bùi ngùi, có hoài niệm, có nụ cười, nước mắt xúc động và những cái nắm tay thật chặt. Tất cả đều chung lòng tri ân, khắc sâu khoảng thời gian ngắn ngủi được dạy và học tại trường Sư phạm Liên khu IV nhưng đã có ý nghĩa theo suốt cuộc đời.

Cũng nhân dịp này, Ban liên lạc Trường Sư phạm Liên khu IV cũng trao tặng 10 triệu đồng cho quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên Trường CĐ Sư phạm Nghệ An.

Hồ Lài

Nguyễn Xuân Trạch (31/07/2015 09:48:45 AM)

Cảm ơn quý báo, cảm ơn nhà báo đã đưa tin/bài ngắn gọn, đầy đủ, có chiều sâu,thoát được "hơi văn thông tấn "khô khan. Xin kính gửi đôi câu đối nôm để tỏ lòng tri ân: Vành nôi sư phạm không danh hiệu huân chương công tích sáng ngời vạn thế/Tổ phụ giáo viên chưa tượng đồng bia đá danh thơm lan tỏa ngàn thu.