Bản in

Điều tra

Thứ Bảy, 1/10/2016 14:31

Vụ mâu thuẫn trên FB: Kỷ luật những học sinh có liên quan

Hình ảnh hai học sinh Trường THPT Thiệu Hóa và Trường THPT Dương Đình Nghệ (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đánh nhau được cắt từ clip.Hình ảnh hai học sinh Trường THPT Thiệu Hóa và Trường THPT Dương Đình Nghệ (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đánh nhau được cắt từ clip.

GD&TĐ - Chiều ngày 30/9, ông Nguyễn Ngọc Dũng -Trưởng phòng Pháp chế học sinh (HS), sinh viên (SV), Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Liên quan đến clip được đăng tải trên mạng về vụ đánh nhau giữa học sinh 2 Trường THPT Thiệu Hóa và THPT Dương Đình Nghệ (huyện Thiệu Hóa), phía nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với những học sinh có liên quan.

Theo báo cáo, chiều ngày thứ Sáu (23/9/2016) xảy ra vụ đánh nhau giữa  em Đặng Thị Tú Oanh - HS lớp 11B của trường THPT Thiệu Hóa và nhóm học sinh của Trường THPT Dương Đình Nghệ.

Nguyên nhân là do trước đó trên facebook, em Trịnh Thị Thuý Hằng -HS lớp 11A6 Trường THPT Dương Đình Nghệ có đăng bức ảnh một HS nam buộc giầy cho em Hằng.

Em Đặng Thị Tú Oanh đã bình luận với ý trêu chọc là con trai buộc giầy cho con gái là nhục, sau đó hai bên nhắn qua lại rồi nảy sinh mâu thuẫn.

Vào lúc 5 giờ chiều 23/9/2016, sau khi tan học, Hằng hẹn gặp Oanh  (cách cổng Trường THPT Thiệu Hóa khoảng 300-400m) để giải quyết mâu thuẫn. Hằng cùng một số HS Trường THPT Dương Đình Nghệ và 2 người nữ khoảng 23, 24 tuổi đến gặp Oanh.

Lúc đầu, hai bên to tiếng với nhau nhưng do một số phần tử quá khích bên ngoài kích động nên Hằng (mặc áo sọc caro màu  đỏ) trong video clip đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu Oanh (mặc áo trắng chấm bi đen) trước.

Sau đó 2 em lao vào giằng co nhau, một số em nữ bạn của Oanh đã vào can nhưng bị nhóm của Hằng ngăn cản. Sau đó, nhóm học sinh nữ của Trường THPT Dương Đình Nghệ và một người nữ khoảng 23 tuổi lao vào đánh hội đồng em Oanh.

Thời gian xảy ra vụ việc trên khoảng hơn 5 phút. Em Oanh không bị thương nên ngay ngày hôm sau vẫn đi học bình thường. Do sự việc xảy ra quá nhanh, ở bên ngoài nhà trường và sau giờ tan học khoảng 30 phút nên không có ai biết để kịp thời ngăn chặn.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã cử đoàn thanh tra về trường để xác minh, làm rõ vụ việc. Lãnh đạo Trường THPT Thiệu Hóa đã báo cáo Công an huyện Thiệu Hóa và lãnh đạo Trường THPT Dương Đình Nghệ để tìm hiểu kỹ nguyên nhân và phối hợp giải quyết.

Thầy Cao Văn Nguyên – Hiệu trưởng Trường THPT Dương Đình Nghệ - cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã yêu cầu các em học sinh liên quan đến vụ việc trên viết kiểm điểm, họp lớp xem xét sự việc và đề nghị hình thức xử lý kỷ luật với Hội đồng kỷ luật nhà trường. Ngày 29/9, nhà trường đã họp Hội đồng kỷ luật và thống nhất hình thức kỷ kuật đối với các em học sinh trên.

Cụ thể: Đình chỉ học 1 tuần, cảnh cáo trước toàn trường, xếp Hạnh kiểm yếu học kỳ 1 và thông báo về địa phương đối với em Trịnh Thị Thuý Hằng;

Các học sinh khác có hành vi a dua, bè phái nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo trước toàn trường, xếp Hạnh kiểm yếu học kỳ 1, thông báo về địa phương;

Đối với đối tượng bên ngoài tham gia đánh nhau không phải là học sinh, nhà trường đã đề nghị Công an huyện Thiệu Hoá xử lý và cung cấp thông tin để nhà trường răn đe, giáo dục học sinh.

Chấn chỉnh công tác phòng, chống bạo lực học đường

Ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết thêm: Hàng năm, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đều có văn bản gửi về các Phòng GD&ĐT, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc về công tác phòng, chống vấn đề bạo lực học đường trong HS, SV.

Sau khi xảy ra sự việc trên, để ngăn ngừa các vụ việc tương tự xảy ra, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường THPT và các đơn vị trực thuộc quán triệt và triển khai thực hiện tăng cường sự lãnh đạo và chỉ đạo thống nhất của cấp ủy Đảng, Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý, giáo dục HS, SV.

Phát huy tích cực vai trò của các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên Tiền Phong, đội thanh niên xung kích, đội cờ đỏ… trong nhà trường. Bên cạnh đó, quan tâm thực sự đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS, SV.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong việc ngăn ngừa các biểu hiện tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức, lối sống và các hành vi bạo lực học đường.

Trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo địa phương và lãnh đạo ngành GD về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trên ở địa bàn.  

Tuyên truyền, yêu cầu HS các lớp viết cam kết không để xảy ra các vi phạm và bạo lực trong và ngoài nhà trường. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện, hành vi thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của một bộ phận HS và giáo viên trước các tình huống vi phạm pháp luật của HS.

Khi phát hiện HS các nhà trường có hành vi vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, các nhà trường phải phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời xử lý và báo cáo các cơ quan quản lý các cấp; không được che dấu những vụ việc do HS, SV của đơn vị gây ra...

Nguyễn Quỳnh