Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 19/4/2017 10:49

Trẻ mầm non kêu cứu vì trường học nằm cạnh nghĩa trang

Khu phòng học hai tầng của Trường mầm non thị trấn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nằm cạnh nghĩa trang nhân dân nhiều năm nay.Khu phòng học hai tầng của Trường mầm non thị trấn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nằm cạnh nghĩa trang nhân dân nhiều năm nay.

GD&TĐ - Người dân thị trấn Quan Hóa, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn lo lắng, bức xúc khi nhiều năm nay toàn bộ học sinh mầm non nơi đây đang phải học tập, vui chơi ngay cạnh nghĩa trang nhân dân địa phương. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng giáo dục của học sinh nhà trường.

Theo phản ánh của người dân, Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa nằm ngay cạnh nghĩa trang nhân dân thị trấn Quan Hóa. Nghĩa trang này đã có cách đây hơn 50 năm. Đây là nơi chôn cất và cải táng phần mộ, hiện có hàng trăm ngôi mộ của người dân địa phương.

Tuy nhiên, sau này chính quyền thị trấn Quan Hóa lại cho xây dựng khu trường mầm non kiên cố ngay cạnh nghĩa trang này. Hiện nay, nhiều phần mộ đã cải táng nằm sát tường rào của khu trường mầm non. Những khi nhà dân có đám tang đi qua con đường cạnh trường mầm non, tang chủ làm thủ tục tâm linh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe học sinh và giáo viên nơi đây.

Bên cạnh đó, khu nghĩa trang này đã và đang gây ô nhiễm không khí cho khu vực trường mầm non và Trạm y tế thị trấn Quan Hóa cũng nằm ngay cạnh nghĩa trang.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, bà Phạm Thị Dần – Quyền trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa - cho biết: Trường mầm non thị trấn Quan Hóa được bắt đầu xây dựng từ năm 1993, với 10 phòng học kiên cố. Hiện nhà trường có khoảng 270 học sinh và 30 giáo viên. Do xây dựng nhiều năm nay nên cơ sở vật chất của nhà trường cũng không còn đáp ứng được nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ như: thiếu phòng chức năng, sân chơi...

Trong khi đó, nhà trường lại nằm sát với khu nghĩa trang thị trấn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa cũng đã có báo cáo thực trạng trên lên UBND huyện, tuy nhiên do huyện Quan Hóa là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa có kinh phí di chuyển trường mầm non thị trấn ra khỏi khu vực cạnh nghĩa trang.

“Vừa qua, huyện Quan Hóa cũng được tỉnh hỗ trợ 37 phòng học kiên cố từ chương trình kiên cố hóa trường, lớp học. Tuy nhiên, do toàn huyện còn hơn 40 phòng học tranh, tre, nứa lá ở vùng sâu, vùng xa nên huyện ưu tiên những vùng còn nhiều khó khăn hơn. Chúng tôi và người dân địa phương rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, trung ương để chính quyền di dời trường mầm non đến địa điểm mới để các cháu được học tập trong môi trường tốt hơn” – Bà Phạm Thị Dần cho biết thêm.

Nguyễn Quỳnh