Bản in

Chính sách

Thứ Sáu, 14/4/2017 10:19

Thanh Hóa báo cáo việc tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài

Thanh Hóa hiện vẫn còn thiếu nhiều giáo viên THPT và giáo viên dạy các môn đặc thù. Ảnh: Nguyễn QuỳnhThanh Hóa hiện vẫn còn thiếu nhiều giáo viên THPT và giáo viên dạy các môn đặc thù. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Liên quan đến thông tin Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về khi giáo viên trong tỉnh thừa, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT. 

Nội dung báo cáo như sau: Việc 3 giáo viên tỉnh ngoài được tiếp nhận về đều là những giáo viên giảng dạy những môn mà Thanh Hóa đang thiếu, nguồn để tiếp nhận đối với các môn này tại địa bàn hay địa bàn lân cận đều khó khăn và là môn đặc thù không có nguồn điều động. Bên cạnh đó, điều kiện gia đình của những giáo viên này lại vô cùng khó khăn.

Cụ thể: Trường hợp cô giáo Hà Thị Phượng (SN 1986), giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Văn Miếu, tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận về Trường THPT Cẩm Thủy 1. Cô Phượng tốt nghiệp ĐH sư phạm Tiếng Anh hệ chính quy, loại khá và đạt giáo viên giỏi tỉnh Phú Thọ năm học 2015-2016. Chồng cô Phượng là giáo viên Trường THPT Cẩm Thủy 3 (Thanh Hóa). Vợ chồng cô có 2 con nhỏ sinh năm 2014 và 2011. Do điều kiện, 2 con nhỏ phải ở với bố, trong khi bố mẹ chồng đã già yếu, điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Trước thực tế đó, cô Phượng có nguyện vọng được chuyển về Thanh Hóa công tác để giảm bớt khó khăn trong chăm sóc gia đình.

Cũng tại thời điểm tiếp nhận cô Phượng, Thanh Hóa hiện còn thiếu 30 giáo viên Tiếng Anh, trong đó 11 huyện miền núi thiếu 24 giáo viên. Riêng trên địa bàn huyện Cẩm Thủy thiếu 3 giáo viên Tiếng Anh và không có đơn vị nào thừa;

Thầy Lê Đức Hùng (SN 1988) - giáo viên Mỹ thuật Trường tiểu học Lang Minh, huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai, quê quán ở Thiệu Hóa (Thanh Hóa) - được tiếp nhận về Trường THCS&THPT Thống Nhất (huyện Yên Định). Thầy Hùng có bằng cao đẳng chính quy ngành sư phạm Mỹ thuật, xếp loại khá do Trường ĐH Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cấp năm 2011. Thầy Hùng là con trai duy nhất trong gia đình có 2 người con, bố mẹ đau ốm thường xuyên. Đặc biệt, bố thầy Hùng bị bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật nhiều lần, điều trị phục vụ sinh hoạt tại chỗ, rất khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trong khi đó, thực trạng đội ngũ giáo viên môn đặc thù trên toàn tỉnh đang thiếu nhiều, nguồn thuyên chuyển trong tỉnh về các trường THCS&THPT là không có. Toàn tỉnh có 5 trường THCS&THPT nhưng cả 5 trường đều thiếu giáo viên dạy bộ môn này;

Thầy Nguyễn Ngọc Anh (SN 1986) - giáo viên môn Toán, Trung tâm GDNN-GDTX Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh - tiếp nhận về Trường THCS&THPT Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia); quê quán huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), là giáo viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2014. Gia đình thầy Anh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, thuộc hộ nghèo của xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia. Bố thầy Anh bị ung thư tụy mất năm 2016, mẹ lại bị bệnh về mắt, không còn khả năng nhìn rõ.

Thời điểm tiếp nhận thầy Anh, toàn tỉnh còn thiếu 20 giáo viên Toán khối THPT. Riêng, địa bàn huyện Tĩnh Gia, các trường THPT đều thiếu, trong khi đó trường THCS&THPT Nghi Sơn thiếu 2 giáo viên Toán (1 ở khối THCS, 1 ở khối THPT). Bên cạnh đó, trường THCS & THPT Nghi Sơn mới thành lập nên khó khăn về biên chế ở hầu hết các môn cho cả 2 cấp học.

Cũng theo thống kê của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hiện nay toàn tỉnh Thanh Hóa còn thiếu 111 giáo viên THPT theo biên chế UBND tỉnh giao. Dự kiến, năm học 2017-2018, số giáo viên thiếu sẽ tăng thêm khoảng 280 người do tăng lớp và giáo viên nghỉ hưu.

NGƯT, TS Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết thêm: Các trường hợp thuyên chuyển, đặc biệt là tiếp  nhận, ngoài hồ sơ cá nhân và hồ sơ đề nghị của các nhà trường và các cấp có thẩm quyền (nơi đi và nơi chuyển đến) theo quy định, điều kiện hoàn cảnh khó khăn cá nhân trình bày đều có hồ sơ, bệnh án minh chứng kèm theo. Khi các nhà trường tiếp nhận hồ sơ và báo cáo lên Sở GD&ĐT, xét thấy các giáo viên trên đều có hoàn cảnh khó khăn, lại là những môn mà tỉnh Thanh Hóa đang thiếu ở tất cả các cấp học.

Vì vậy, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã đồng ý cho các trường tiếp nhận. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT cũng nhận thấy cần rút kinh nghiệm là phải có báo cáo UBND tỉnh khi tiếp nhận giáo viên tỉnh ngoài về.

Nguyễn Quỳnh