Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 6/1/2014 09:11

“Rắc rối” ở trường mầm non

“Rắc rối” ở trường mầm non

GD&TĐ - Với trẻ, cấp học đầu đời – bậc học mầm non – là một “ngưỡng” khó quên của tuổi thơ, mà nhất là với các bậc làm cha làm mẹ khi đưa con đến lớp vào những ngày chập chững này.

Thường, mỗi huyện, thị sẽ có một trường mầm non “điểm”, thu hút rất nhiều phụ huynh đến gửi con em. Ở các trường này, cơ sở vật chất khá tốt, đội ngũ các cô giáo khá đủ, điều kiện ăn uống cho các cháu tươm tất và nhất là nhà trường nhận giữ bé cả ngày, tiện cho công việc của các bậc phụ huynh nên lựa chọn các trường “điểm”, công lập là ưu tiên số một. Có thể nói, “rắc rối” cũng từ đây mà ra.

Tình trạng quá tải (báo chí cũng đã nói nhiều), khiến các cô giữ trẻ không thể quản lý xuể. Ở chỗ tôi, đầu các buổi học, việc các bé được đưa đến trường, ngoài cặp xách đựng quần áo, sữa mang uống thêm, trên tay thường là một gói bánh, kẹo. 

Bằng “giải pháp” này, phụ huynh tiện cho việc “dụ” bé vào lớp với cô (nhất là với các bé lần đầu đến trường), tiện nữa là lỡ có đến trễ, nhà trường không còn thức ăn, con em cũng có cái “lót dạ” chờ đến cữ uống sữa lúc 9 giờ sáng. 

Thế nhưng, với một lớp đã quá tải, phụ huynh còn mang thêm thức ăn cho con em, các bé chưa biết cách ăn uống cho gọn gàng, việc các loại bánh, kẹo vung vãi trên sàn phòng học là chuyện thường thấy. 

Việc này vừa gây mất vệ sinh lớp học, vừa cũng không đảm bảo vệ sinh ăn uống cho các bé khi mà thức ăn rơi vãi như thế có rất nhiều bé tranh nhau nhặt lấy cho vào miệng (buồn thay, có lúc không có một cô giáo nào trong phòng học). 

Lại thêm chuyện đáng nghĩ nữa là có bé được cha mẹ mua cho bánh kẹo, có bé không có, bé không có gì trên tay nhìn bạn bằng ánh mắt thèm thuồng… 

Nên chăng, nhà trường cần sinh hoạt kĩ trong phụ huynh về chế độ dinh dưỡng, nền nếp, giờ giấc để họ an tâm đưa bé đến mà không phải “mang vác” nhiều thứ? 

Có thể thấy là có trường chưa thực hiện “động tác” này khi nhận bé. Có chăng là khi phụ huynh hỏi đến, các cô phụ trách lớp mới chia sẻ.

XUYẾN CHI