Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 30/10/2014 11:21

Quy định về phân công nhiệm vụ đối với viên chức

Ảnh có tính chất minh hoạ/InternetẢnh có tính chất minh hoạ/Internet

GD&TĐ - Hỏi: Tôi tốt nghiệp trườngcao đẳng Sư phạm, khoa công nghệ. Sau khi ra trường, tôi thi đỗ viên chức vào một trường THCS công lập để dạy môn công nghệ. 

Tuy nhiên khi đi làm, nhà trường phân công tôi làm công việc thiết bị trường học, kiêm văn thư với lý do nhà trường đã đủ giáo viên dạy môn công nghệ. 

Tôi được biết, đó là giáo viên hợp đồng vì trong đợt thi viên chức không đỗ nên nhà trường vấn tiếp tục cho dạy môn học này điều động tôi làm việc khác không đúng với chuyên môn. 

Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Nhà trường phân công công việc cho tôi như vậy có đúng hay không. Tôi không được nhà trường phân giảng dạy theo chuyên môn vậy tôi có được hưởng phụ cấp đứng lớp hay không? – Trần Thị Thu Hà (tranthuha@....).

* Trả lời:

Theo Điều 25 Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định về phân công nhiệm vụ như sau:

Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức, bảo đảm các điều kiện cần thiết để viên chức thực hiện nhiệm vụ và các chế độ, chính sách đối với viên chức.

Như vậy căn cứ vào quy định trên và theo thư bạn viết, bạn thi đỗ viên chức là giáo viên dạy môn công nghệ. Tuy nhiên nhà trường lại phân công bạn làm thiết bị trường học, văn thư. 

Điều này là chưa đúng với quy định nêu trên. Việc phân công nhiệm vụ cho viên chức phải bảo đảm phù hợp với chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý được bổ nhiệm và yêu cầu của vị trí việc làm.

Do đó theo chúng tôi, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, bạn cần kiến nghị lại với Ban giám hiệu nhà trường. Nếu không được bạn có thể làm đơn kiên nghị với Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ huyện để được giải quyết thỏa đáng.

Còn về phụ cấp đứng lớp, theo Thông tư liên tịch số: 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số: 244/2005/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập, phụ cấp này chỉ áp dụng đối với: 

Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động.

Hiện bạn không trực tiếp giảng dạy nên về nguyên tắc bạn không được hưởng phụ cấp này. 

Chính vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn là nên kiến nghị lại để thay vị trí, chức năng nhiệm vụ của mình. Khi bạn được phân công trực tiếp giảng dạy thì bạn sẽ được hưởng chế độ phụ này.

Sỹ Điền