Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 5/1/2014 11:54

Nhà ở giáo viên mới sử dụng đã xuống cấp

Nhà ở giáo viên mới sử dụng đã xuống cấp

Được sử dụng vốn Chính phủ để xây dựng thế nhưng khu nhà ở của giáo viên tại bản Vịn (xã Bát Mọt, Thường Xuân, Thanh Hóa) đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng.

Xã Bát Mọt là một xã nghèo thuộc huyện miền núi Thường Xuân. Tại đây, học sinh vẫn phải học trong những lều lán. Nhiều giáo viên (GV) phải ở chung và chen chúc trong một căn phòng dựng tạm.

Để khắc phục những khó khăn đó, năm 2009, một công trình nhà ở giáo viên (3 phòng) được đầu tư xây dựng tại bản Vịn. Công trình nằm trong chương trình kiên cố hóa trường lớp, nhà ở GV của Chính phủ. 
Công trình này có tổng vốn đầu tư là hơn 446 triệu đồng, do UBND xã Bát Mọt làm chủ đầu tư. Năm 2010, công trình hoàn thành và được bàn giao cho Trường Tiểu học Bát Mọt 2 đưa vào sử dụng.
Tường khu nhà ở giáo viên mới xây đã nứt tóc, bong tróc.
Tường khu nhà ở giáo viên mới xây đã nứt, bong tróc

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 năm sử dụng, các GV của Trường Tiểu học Bát Mọt 2 đã phải sơ tán ra ngoài vì công trình này xuống cấp trầm trọng. Lo sợ trước nguy cơ sập nhà, những GV này đã phải dựng tạm lều lán để ở.

Theo ghi nhận của PV, tại khu nhà được xây từ nguồn vốn của Chính phủ, phần tường ở cả 3 phòng chi chít những vết nứt vắt ngang dọc.
Thêm vào đó, lớp vôi vữa “áo” tường đều bong tróc, phồng rộp. Trần nhà được làm bằng các tấm ốp nhựa thì rách bươm, rơi tả tơi. Lớp vôi vữa không có sự liên kết với gạch xây tường, trên bờ tường có nhiều vết nứt toác...
Khu nhà ở giáo viên sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng giờ đã bỏ không.
Dãy nhà như càng bị xuống cấp nhanh và trở nên nguy hiểm khi các tấm lợp kim loại trên mái nhà đã bị hoen gỉ khiến nước lênh láng nền nhà mỗi khi trời mưa. Khi dùng tay vỗ nhẹ vào lớp vôi vữa trên tường, những mảng lớn vôi vữa bung ra, rơi lả tả xuống nền nhà

Chia sẻ về điều này, các thầy cô ở đây ai cũng ngậm ngùi. Khi công trình nhà ở của giáo viên được xây xong, mọi người đều rất vui mừng, phấn khởi vì thoát khỏi cảnh ở chen chúc trong các lều lán. 
Thế nhưng, chỉ khoảng hai năm sử dụng, ai nấy lại thất vọng bởi mỗi ngày nhìn căn nhà mình ở xuống cấp, vôi vữa bong tróc. Những khi trời mưa gió, ai cũng sợ ngôi nhà đổ ập xuống bất kỳ lúc nào.
Các thầy cô phải ở chật chội trong phòng hiệu bộ của trường.
Các thầy cô phải ở chật chội trong phòng hiệu bộ của trường.

Thầy giáo Lang Nguyên Doãn - Hiệu phó - cho biết: “Thấy công trình xuống cấp, lãnh đạo xã Bát Mọt đã khuyến cáo GV nhà trường không nên ở trong khu nhà này nữa vì không đảm bảo an toàn tính mạng. Các GV nơi đây lại phải chen chúc nhau ở trong căn phòng hẹp trước đây là phòng chức năng của nhà trường”.

Cũng theo thầy Doãn, hiện Trường Tiểu học Bát Mọt 2 vẫn còn thiếu phòng ở cho 5 GV, nhà hiệu bộ, văn phòng nhà trường, các phòng chức năng.

Hiện nay, không chỉ riêng khu nhà ở của GV sử dụng vốn của Chính phủ mà dự án trường tiểu học Bát Mọt 2, công trình nhà 2 tầng với 6 phòng học cũng được sử dụng nguồn vốn này thế nhưng công trình dự kiến sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong năm học 2011 - 2012 đến nay vẫn chưa xây dựng xong. 
Công trình bị chậm tiến độ nhiều năm đã gây khó khăn lớn trong công tác giảng dạy của nhà trường. Hiện học sinh ở đây vẫn phải học tập trong lều tranh rét mướt, ẩm thấp.

Tìm hiểu về những bất cập nói trên, ông Lang Thanh Doãn - Chủ tịch UBND xã Bát Mọt - cho biết: “Công trình 3 phòng ở GV do UBND xã Bát Mọt làm chủ đầu tư, HĐND xã làm giám sát thi công. Công trình xuống cấp sớm như vậy có lẽ là do cát kém chất lượng. Bây giờ thì lại xin tiền để khắc phục công trình thôi”.

Theo Nguyễn Thùy
Dantri