Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 3/1/2014 06:02

Nghĩ về giá trị bằng cấp hôm nay

Niềm vui trong lễ nhận bằng tốt nghiệpNiềm vui trong lễ nhận bằng tốt nghiệp

GD&TĐ - Tôi còn nhớ khi đang học THPT, khoảng từ năm 2002 trở về trước, nói đến thi và đậu ĐH quả là mơ ước lớn lao đối với HS. 

Bởi, muốn đậu ĐH phải học thật giỏi, gia đình có điều kiện mới cho con cái học được ĐH. Nhiều anh chị lớp trước tuy học rất giỏi ở địa phương, khi thi ĐH lại rớt, nhưng kiên trì năm sau lại thi tiếp, nhiều khi phải 2, 3 năm mới thi đậu; khi học ra trường đều có việc làm ổn định, lương cao và rất nhiều người thành đạt.

Tôi cũng không phải ngoại lệ, khi thi vào ĐH Luật TPHCM, cũng miệt mài kinh sử, học rất nhiều, tốn nhiều chi phí cho việc học hành, khi ra trường may mắn cho ngay công việc ổn định để đi làm. Nhưng ngày nay, việc thi đậu ĐH không còn là chuyện hiếm và không có gì là to tát như lúc xưa tôi được biết. 
Ngoại trừ các trường danh tiếng, nơi mà dành cho những người học giỏi, thi đạt điểm cao, xuất sắc mới có thể vào học để được đào tạo những kỹ sư, bác sĩ, cử nhân ngành nghề...có chất lượng đào tạo thì rất cao. 
Nhưng cũng có những trường ĐH thi điểm rất thấp cũng báo trúng tuyển; hay có trường nhận kết quả những thí sinh không trúng tuyển của những trường khác để báo trúng tuyển cho trường mình... 
Đã thế nhiều nơi có tổ chức ĐH từ xa, tại chức cũng có tham vọng kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xóa bỏ cụm từ "từ xa", "tại chức" để tránh phân biệt.
Nếu so sánh bằng ĐH trước kia, thì bằng ĐH ngày nay đạt được thật dễ dàng. Cũng là một ngành Luật, nhưng đồng nghiệp lại học trường khác, hệ từ xa, tại chức, dân lập, công lập... nói chung vẫn là ngành luật, được tuyển dụng vào làm, lương hưởng cũng như nhau, các chế độ phụ cấp thì cũng ngang nhau, không có sự phân biệt loại hình đào tạo nào cả. 
Ở đây không đặt khía cạnh năng lực làm việc, công bằng hay không công bằng, nhưng bản thân cảm thấy hơi thiệt thòi vì tôi cũng học ĐH nhưng sao thời đó, khi thi đậu thì xóm làng, dòng họ, nhà trường vinh danh. 
Còn nay, sự vinh danh cảm thấy ít đi vì có quá nhiều trường đào tạo, chất lượng không được kiểm soát, ngoại trừ những trường công lập có lịch sử hình thành, có đội ngũ giảng viên cực kỳ ưu tú thì mới trụ vững.
Tôi cũng còn nhớ, khi trước các anh chị thi không đậu ĐH thì ở nhà làm nông, đi học nghề, hoặc làm công nhân. Con hôm nay, khi thi ĐH điểm thấp cũng được học ĐH. 
Nếu như trước kia khi tốt nghiệp ra trường các cơ quan, doanh nghiệp nhận ngay, thì liệu hôm nay chất lượng đào tạo như vậy các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào nhận hay không? 
Thời nay không ít SV tốt nghiệp không có việc, đành học lại nghề mới. Trong GD ĐH hôm nay so với trước kia sao mà nó khác quá vậy? Phải chăng học cho có bằng, có trí thức, học cho vui...

Do vậy, yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, trong đó có GD ĐH của chúng ta hiện nay là hết sức đúng và trúng. Khi tuyển SV vào học, những người có trách nhiệm cũng phải tính đến, cũng phải lo cho các em ra trường để làm gì, đừng bỏ mặc SV bơ vơ sau khi tốt nghiệp, chỉ vì chất lượng đào tạo không đáp ứng được yêu cầu xã hội như thời gian qua.

Đỗ Văn Nhân (47, Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, Kon Tum)