Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 4/8/2017 15:07

Ngành GD các tỉnh Tây Bắc: Nỗ lực khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Trường Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Mù Cang Chải tan hoang sau lũ

Trường Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Mù Cang Chải tan hoang sau lũ

GD&TĐ - Mưa to và kéo dài trong những ngày qua đã khiến cho 4 tỉnh Yên Bái, Sơm La, Lai Châu và Điện Biên đã xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và cướp đi sinh mạng của nhiều người dân. 

Trong đó thiệt hại nặng nhất đó là huyện nghèo Mù Cang Chải, Yên bái. Một số công trình trường học lũ quét đi qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Ngành giáo dục cùng với các cấp chính quyền, toàn quân, toàn dân, chung tay khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quyets, đảm bảo cơ bản cho ngày học sinh tựu trường năm học mới.

Thiệt hại nặng nề sau cơn lũ dữ

Thống kê ban đầu của tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, lũ quét đã làm 33 người chết và mất tích, 11 người bị thương. Gần 100 ngôi nhà bị lũ cuốn, đổ sập cùng nhiều thiệt hại khác. Thiệt hại lên đến gần 600 tỉ đồng.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết có 15 người chết và mất tích, 09 người bị thương, 54 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn và bị sập, hư hỏng do sạt lở đất, hàng trăm người lâm vào cảnh khó khăn do mất nhà cửa, tài sản, tư liệu sản xuất, 07 công trình trường học và công trình công cộng, 141 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề, nhiều tuyến đường, cầu, cống trên địa bàn huyện bị sạt lở, vùi lấp với trên 16.000m3 bùn, đất.

Thời điểm này các địa phương miền núi đang ráo riết công tác chuẩn bị năm học mới cho học sinh nên cơn lũ ống, lũ quét đã tàn phá trường lớp. Còn ở huyện Mù Cang Chải, một trong số 62 huyện nghèo nhất cả nước đã hấng chịu sức tàn phá nặng nề của cơn lũ ống, lũ quét 30 năm mới có này.

Có sáu công trình gồm: Trường mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học và THCS thị trấn, trung tâm Chính trị huyện, khu tập thể Trường THPT và Sân vận động Trung tâm huyện, một điểm trường tại bản Tà Gênh (xã Lao Chải) bị lũ quét tràn qua. Rất may, toàn bộ các trường học chưa tổ chức tập trung học sinh bán trú. Bởi kế hoạch năm học mới mà UBND tỉnh ban hành thì ngày 15/8, học sinh toàn tỉnh tựu trường, ngày 21/8 mới chính thức có lịch học.

Chung tay khắc phục hậu quả

Các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã huy động khoảng 1.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Trong đó, 400-500 người tập trung ở thị trấn Mù Cang Chải để tìm kiếm người mất tích. Các phương tiện máy xúc, máy ủi cũng đã được đem đến hiện trường để san gạt bùn đất, đá tìm các nạn nhân.

UBND huyện Mường La (Sơn La) đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên khắc phục thiên tai tại chỗ, đồng thời huy động 1.000 người thuộc lực lượng vũ trang huyện, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức huyện có mặt tại chỗ tham gia ứng cứu người, tài sản, di dời nhà của các hộ trong vùng có nguy hiểm, giữ gìn an ninh trật tự.

Để kịp thời hỗ trợ nhân dân huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh trích một phần lợi nhuận, thu nhập của đơn vị mình; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương; mỗi hộ gia đình ở thành thị, đường phố ủng hộ từ 20.000đ trở lên, mỗi hộ ở nông thôn ủng hộ ít nhất 10.000đ để giúp đỡ những người bị nạn và gia đình bị thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải. Thời gian phát động ủng hộ tính từ ngày 04/8/2017 - 04/9/2017.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường THCS Lao Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái: Từ sáng ngày 3/8, toàn bộ gần 1000 cán bộ, giáo viên của hơn 30 trường học trên địa bàn huyện đã được huy động đến giúp sức, dọn dẹp cho các trường bị lũ quét. Tuy nhiên, hầu hết trang thiết bị bị hư hỏng. sách vở của học sinh vùi trong bùn đất. Trường Lao Chải đảm trách dọn ở trường Tiểu học và THCS thị trấn. Lũ về, sân trường bị ngập nước từ 1m - 1,3m.

Sau hai ngày dọn dẹp, nhiều khối đất đá, cây cối bị cuốn trôi mắc kẹt trong các phòng học đã được dọn dẹp ra ngoài, các máy xúc của các doanh nghiệp dọn đi. Kế hoạch ngày mai mọi người sẽ lấy nước từ dưới suối lên để rửa các phòng học. Tuy nhiên, có 4 phòng học bị thiệt hại nặng nề vì do sức ép của lực nước lũ đi qua, đã dục thông tường phòng học.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh Yên Bái, địa phương sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ. Đặc biệt, với những hậu quả nặng nề sau cơn lũ, huyện phải mất nhiều ngày mới dọn dẹp xong. Vấn đề lo lắng nhất, đó là chuẩn bị năm học mới nên sẽ cần dựng trường sớm để học sinh kịp khai giảng năm học mới.

Việt Hoa