Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 27/1/2016 07:00

Nên có tháng lương thứ 13 cho các nhà giáo

Nên có tháng lương thứ 13 cho các nhà giáo

GD&TĐ - Cũng như những người làm các ngành khác trong xã hội, mỗi dịp Tết đến, người giáo viên cũng phải sửa soạn, mua sắm những vật dụng cần thiết cho bản thân và gia đình. 

Cuộc sống của phần lớn giáo viên hiện nay chủ yếu vẫn chỉ biết trông chờ vào đồng lương nhận được hàng tháng. Do đó, không ít giáo viên có tâm lý “sợ” Tết đến vì không biết “nhìn” vào khoản nào để trang trải, chi tiêu trong dịp Tết, nhất là với các giáo viên đang công tác tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có địa hình khó khăn thì mức thưởng Tết cho giáo viên là khá eo hẹp, chật vật. Nơi đây, vốn đã rất khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện giao thông đi lại trong khi nguồn quỹ phúc lợi tích lũy được lại không nhiều.

Nguồn thu chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước mà ngân sách nhà nước lại chỉ đủ chi trả lương cho giáo viên. Ngoài ra, những trường đóng trên các địa bàn này rất khó gây được các quỹ hỗ trợ khác do điều kiện kinh tế của phụ huynh học sinh cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Chưa có chính sách thưởng Tết cho giáo viên từ cấp trên, một số trường đã “sáng tạo” để dành các khoản chi trả tiền thừa giờ, chấm bài, văn phòng phẩm, tiền thưởng cho các danh hiệu thi đua phát vào dịp cuối năm để giáo viên có thêm khoản tiêu tết.

Một số trường lại cho phép giáo viên được tạm ứng tháng lương kế tiếp. Được cấp tháng lương tiếp theo, nhiều giáo viên có tâm trạng phấn khởi bởi có thêm được khoản tiền mua sắm mấy ngày Tết nhưng cũng canh cánh nỗi lo là sau Tết không biết trông vào khoản nào để chi tiêu, lại phải rơi vào cảnh “no dồn đói góp”.

Trong những năm qua, các cấp, các ngành đã có những hành động nhất định trong việc chăm lo Tết cho giáo viên. Tuy nhiên, khi “trông chờ” cả vào sự tự vận động của nhà trường và chính quyền địa phương thì vẫn diễn ra tình trạng “kẻ khóc, người cười”, nơi hỗ trợ nhiều, nơi hỗ trợ ít hoặc không có để hỗ trợ. Vậy là, việc người giáo viên có được một khoản cho “ra tấm, ra món” trang trải thêm trong ngày Tết vẫn đang chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi.

Nên chăng, cần có một chính sách thực sự rõ ràng ở cấp độ vĩ mô để người giáo viên đang công tác ở những địa bàn khó khăn cũng được hưởng trọn niềm vui có tiền thưởng Tết. Một trong những giải pháp thiết thực có thể được tính đến là những giáo viên đang công tác ở các địa bàn này được nhận tháng lương thứ 13 như là một phần thưởng cho một năm miệt mài, lao tâm khổ tứ cho sự nghiệp “trồng người”.

Dù nguồn ngân sách khó khăn nhưng nếu áp dụng phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì việc áp dụng giải pháp trên vẫn mang tính khả thi. Theo đó, Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần theo tỷ lệ nhất định, số còn lại huy động từ nguồn lực xã hội hóa, nhất là ở những địa bàn thuận lợi, có điều kiện phát triển kinh tế.

Giải pháp phát tháng lương thứ 13 cho giáo viên miền núi, vùng sâu, vùng xa vào dịp cuối năm nếu được áp dụng trong thực tế sẽ tạo nên “cú hích” đáng kể về mặt tâm lý góp phần động viên khích lệ tinh thần những giáo viên nơi đây yên tâm công tác, nỗ lực nhiều hơn trong việc thu hẹp chất lượng giáo dục ở các vùng, miền.

Bùi Minh Tuấn (Giáo viên Trường THPT Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An)

Dao Thai (28/01/2017 22:19:25 PM)

Mong Dang, Nha nuoc quan tam nhieu hon nua cho doi ngu nha giao.

Hà Văn Tùng (19/01/2017 15:33:23 PM)

Mong Đảng và Nhà nước quan tâm.

Phạm Định Tường (19/01/2017 15:33:16 PM)

Không chỉ có gv ở vùng sâu vùng xa hay nông thôn đâu mà là tất cả gv trên cả nước cần phải được như vậy.

Ngô Thành Điện (19/01/2017 15:32:53 PM)

Nói chung giáo viên chúng tôi đều rất khó khăn. Chỉ mong có thêm tháng lương thứ 13.

Lại thảo (19/01/2017 15:32:25 PM)

Cảm ơn báo đã nói thay tâm tư của những giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.

Tam (19/01/2017 15:30:59 PM)

Cam on y kien cua thay.

Cao Hùng (18/01/2017 08:32:32 AM)

Chúng tôi rất cần điều đó...

Thu Huyền (18/01/2017 08:29:19 AM)

Là một giáo viên trẻ thế hệ 9x. Giờ cháu là người trong cuộc cũng cảm thấy khó khăn nhiều lo toan trong dịp Tết đến.

BÙI LAN (26/07/2016 14:32:26 PM)

Không chỉ ở miền núi, vùng sâu , vùng xa đâu, giáo viên vùng nông thôn chúng tôi cũng rất khó khăn.

Trương Thị Bích Ngọc (07/02/2016 17:13:58 PM)

Cũng chỉ mong có thế. Nghèo lắm. Giáo viên ơi!