Bản in

Điều tra

Thứ Hai, 3/10/2016 20:41

Nâng cao chất lượng dạy học, giáo viên phải soạn giáo án viết tay?

 Một giờ học ở Trường mầm non Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hó)a. Ảnh: Nguyễn Quỳnh Một giờ học ở Trường mầm non Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hó)a. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Để nâng cao chất lượng dạy học, năm học 2016-2017, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã ban hành quy định bắt buộc giáo viên phải soạn giáo án viết tay thay vì đánh máy, in ấn như trước.

Theo phản ánh của giáo viên tại huyện Như Xuân, đầu năm học 2016-2017, Phòng GD&ĐT đã ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên phải soạn giáo án, tài liệu hồ sơ bằng viết tay thay vì đánh máy như những năm học trước. Quy định được áp dụng bắt buộc cho cả ba cấp mầm non, tiểu học và THCS.

Cô N.T.H - Giáo viên một trường THCS ở huyện Như Xuân - chia sẻ: Nhiều năm nay, giáo viên đã chuyển sang sử dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ cho công tác giảng dạy.

Công việc soạn giáo án trên máy vi tính có nhiều lợi thế hơn so với cách soạn giáo án truyền thống bằng tay như trước đây, như: giáo viên có thể sử dụng thêm hình ảnh minh họa để bài giảng thêm sinh động. Việc yêu cầu giáo viên quay lại soạn giáo án bằng viết tay sẽ tạo thêm gánh nặng cho giáo viên.

Ông Lê Nhân Trí – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Như Xuân - cho biết: Từ thực tế, một số giáo viên còn ỷ lại máy móc, dựa vào giáo án có sẵn để in ra mà không có sự đầu tư, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo; giáo án nhiều khi mang tính đối phó.

Năm học này, huyện Như Xuân đã yêu cầu giáo viên phải soạn giáo án bằng viết tay. Vì để giờ dạy hiệu quả, giáo viên phải tự soạn giáo án, phải đầu tư nghiên cứu; việc viết tay giáo án sẽ giúp giáo viên nhớ bài giảng hơn.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu giáo viên kết hợp giáo án điện tử với những hình ảnh minh họa để giờ dạy thêm sinh động và đạt kết quả cao.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Vũ Duy Cảng – Trưởng phòng tiểu học, Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho rằng: Nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí giáo dục.

Soạn bài trên máy vi tính giúp giáo viên thực hiện nhanh công việc, có thể căn cứ vào bản cũ để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp; nhiều giáo viên đã biết soạn giáo án điện tử hoặc tìm tòi, ứng dụng các phần mềm tranh ảnh minh họa, videoclip… làm cho bài giảng phong phú, hấp dẫn và thực sự nâng cao chất lượng dạy học. Giáo án viết tay không thể có được những ưu điểm nổi trội đó.

“Ở bậc tiểu học, từ khi thực hiện thay sách (2012-2013), không đặt nặng vấn đề soạn giáo án mà thay bằng lập Kế hoạch bài học. Kế hoạch bài học chỉ cần nêu ra các hoạt động mà giáo viên tổ chức cho học sinh thực hiện để đạt mục tiêu hoạt động đó.

Như vậy, vấn đề quan trọng nhất để nâng cao chất lượng dạy học không phải là soạn giáo án mà là giáo viên nghiên cứu kỹ bài, biết tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động một cách chủ động, tích cực để các em tự phát hiện vấn đề, tự giải quyết vấn đề và chiếm lĩnh kiến thức” – Ông Cảng cho biết thêm.

Nguyễn Quỳnh