Bản in

Chuyện làng giáo

Chủ Nhật, 20/11/2016 07:07

Món quà đặc biệt của cựu học sinh

Thầy giáo được học trò cũ thăm khám nhân dịp lễ tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường THPT Lê Quý ĐônThầy giáo được học trò cũ thăm khám nhân dịp lễ tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường THPT Lê Quý Đôn

GD&TĐ -Ngày 19/11, nhóm cựu học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) đã dành cho thầy cô giáo của ngôi trường mà mình từng theo học một món quà rất đặc biệt, thiết thực, ý nghĩa là về trường cũ thăm khám bệnh cho thầy cô.

8 cựu học sinh của trường hiện là bác sĩ, dược sĩ đã cùng nhau biến lớp học nhỏ ở tầng trệt của trường thành phòng khám cho các giáo viên đã và đang công tác tại trường nhân dịp này.

Dược sĩ Ngô Thiên Tùng - Cựu học sinh khóa 1981-1984, người đưa ra ý tưởng cho việc làm thiết thực này chia sẻ, trong một dịp gặp gỡ đại diện các khóa  của trường và thầy Hiệu trưởng, anh đã đề xuất về việc này và được các đồng môn cũ cùng ban giám hiệu đồng ý. Anh cũng là người xung phong hỗ trợ toàn bộ thuốc cho dịp khám này.

“Khóa của tôi cũng có một số bạn làm bác sĩ nên dễ liên lạc và cùng nhau trao đổi cho kế hoạch này. Chúng tôi đã mời khoảng 130 thầy cô từng công tác tại trường tới dịp này để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho thầy cô với những bệnh thông thường của người lớn tuổi, có thầy cô, người bị răng miệng, bị khớp, đau nhức hay cao huyết áp…”.

Vừa khám bệnh, thầy cô gặp lại trò cũ vừa ôn lại những kỷ niệm xưa, thăm hỏi nhau. Trò nhìn thầy bồi hồi nhớ lại hình ảnh trên bục giảng năm nao, thầy nhìn trò rưng rưng, mới đó mà đã mấy chục năm trôi qua, giờ các con đã thành những bác sĩ, những nha sĩ nổi tiếng. Hạnh phúc cứ thế mà dâng trào.

Nhà giáo Nguyễn Thắng Cảnh (68 tuổi, giáo viên Địa lý), dịp này cũng về trường họp mặt, răng hơi bị đau nhức nên thầy được học trò cũ - bác sĩ nha khoa Phạm Hoài Thanh thăm khám, kê đơn và dặn dò cách phòng bệnh.

Thầy giáo năm nào thổ lộ, “sau nhiều năm như vậy, em nào cũng nhận ra thầy, cũng nhớ tên thầy rồi kể biết bao kỷ niệm nên vui lắm. Bất ngờ hơn là các em còn khám bệnh cho thầy, xúc động vô cùng…”.

Cũng theo dược sĩ Thiên Tùng, khi khám bệnh cho thầy cô, nếu có những nghi ngờ về dấu hiệu bệnh nào đó có phần nặng, các bác sĩ trong nhóm hiện đều công tác tại một số bệnh viên lớn của TPHCM sẽ phụ trách nắm thông tin, chuyển hồ sơ và giới thiệu các thầy cô tới các bệnh viên để kiểm tra kỹ lưỡng và hỗ trợ cách điều trị.

Anh Tùng cũng cho biết thêm, nhóm sẽ cố gắng duy trì việc thăm khám cho thầy cô cần lâu dài, theo dõi chứ không thể khám một lần là được.

Khi trở về trường trong dịp lễ tri ân 20/11, hầu hết học sinh cũ của trường dù tuổi đã lớn như anh Tùng (năm nay 50 tuổi) hay tuổi 31 như chị Thanh Mai (khóa 2000-2003) đều cảm thấy mình như bé lại, trở lại trong vòng tay yêu thương của thầy cô năm nào.

Anh Tùng kể, "trước đây nhà tôi ở gần trường, 7 anh em trai đều theo học ở Lê Quý Đôn nên mỗi lần đi qua cứ như trở về tuổi thơ vậy.

Chỉ khi vào trường rồi, thấy các cháu học sinh chào bác, chào chú mới giật mình “à, mình đã lớn tuổi rồi…đâu còn ở thời 16, 17 nữa. Chỉ mong thầy cô luôn mạnh khỏe, mong Trường luôn vững mạnh, phát triển, là niềm tự hào của biết bao thế hệ học trò". 

Chùm ảnh xúc động tại Trường THPT Lê Quý Đôn ngày tri ân thầy cô

Anh Quân