Bản in

Chúng tôi nói

Thứ Tư, 14/9/2016 09:07

Không nên nhắc đóng tiền thông qua học sinh

Không nên nhắc đóng tiền thông qua học sinh

GD&TĐ - Con tôi bước vào năm học mới hơn một tháng nay. Cháu học lớp 3. Đầu năm học, tôi trực tiếp đi họp phụ huynh và thống nhất với khoản nộp của con như tiền bảo hiểm y tế, tiền mua trang phục, tiền học bán trú... và đã nộp đầy đủ số này cho giáo viên chủ nhiệm.
 

TGgần đây, cứ cách một tuần là cháu lại bảo: “Mẹ ơi cô bảo nộp tiền”. Khi hỏi lại cô bảo nộp tiền gì con, thì cháu nói "con không để ý". Thế là vợ tôi đi nộp, lúc thì nộp tiền mua bảng tên, lúc thì mua vật dụng trong lớp... Nhiều lúc tôi bực mình quá, không muốn vợ tôi nộp tiền cho cháu.

Không phải vì số tiền nhỏ hay lớn, mà do sợ cháu nói dối cha mẹ để lấy tiền sử dụng vào việc riêng. Nên khi nghe con bảo nộp tiền là tôi phải vội xác minh qua phụ huynh học sinh cùng lớp hoặc trực tiếp gọi điện thoại trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, nên rất phiền hà và tốn thời gian.

Việc nộp tiền cho con khi đi học là trách nhiệm của mỗi phụ huynh học sinh nhưng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm cần phải tính toán thật đầy đủ, dự báo các khoản nộp phát sinh để đóng một lần đầu năm hoặc giữa năm học, nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh, tránh phụ huynh ngờ vực con em mình hoặc gây phiền hà không đáng có.

Khi có các khoản nộp phát sinh cần phải liên hệ với phụ huynh thông qua điện thoại, thư điện tử hoặc niêm yết tại phòng học tập để tạo sự thống nhất và đồng thuận với phụ huynh.

Hạn chế việc thông báo nộp tiền thông qua học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Bởi nếu thông qua học sinh sẽ có hiệu ứng không tốt như:

Các em phải lo lắng sợ cô giáo nêu tên trước lớp, bạn bè trêu ghẹo do chậm nộp hoặc khi phụ huynh đưa tiền cho các em để nộp thì các em không nộp mà sử dụng tiền vào việc riêng như chơi game hoặc ăn quà vặt... dẫn tới ảnh hưởng đến ý thức và hành vi ứng xử của các em về sau.

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)