Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 26/10/2014 07:14

Không giữ mã ngạch giáo viên có được hưởng phụ cấp thâm niên?

Không giữ mã ngạch giáo viên có được hưởng phụ cấp thâm niên?

GD&TĐ - Tôi học Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội khoa Toán – Sinh. Sau khi tốt nghiệp tôi trúng tuyển kỳ thi viên chức ở vị trí công việc là thiết bị, trường học, chuẩn bị đồ dùng học tập của một trường THCS công lập, hưởng lương theo mã, ngạch bậc của vị trí công việc này

Tuy nhiên, từ khi thi đỗ viên chức, do có trình độ và nghiệp sư phạm, tôi được Hiệu trưởng phân công trực tiếp giảng dạy môn Toán.

Tôi luôn phấn đấu trong công việc, năm nào cũng có sáng kiến kinh nghiệm. Hiện tôi là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được Hiệu trưởng phân công chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. 

Tuy nhiên khi làm hồ sơ hưởng phụ cấp thâm niên, tôi lại không nằm trong danh sách được hưởng. Xin hỏi quý Tòa soạn như vậy có đúng không? Và tôi phải làm gì để được hưởng chế độ phụ cấp này? – Nguyễn Quỳnh Hoa (nguyenquynhhoa@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định: 

Nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

Nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập.

Tuy nhiên theo Điểm a, Khoản 1 Điều 1 Thông tư này hướng dẫn: Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15).

Như vậy căn cứ vào hướng dẫn trên và theo thư bạn viết, bạn được tuyển vào làm công việc là thiết bị, trường học, chuẩn bị đồ dùng học tập nhưng lại làm giáo viên trực tiếp đứng lớp.

Do đó nếu như bạn xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Trường hợp bạn bạn được xếp vào các ngạch viên chức khác (ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch không phải là 15) thì bạn sẽ không được hưởng chế độ phụ cấp này.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn đề nghị Hiệu trưởng nhà trường, Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ để được chuyển ngạch lương theo ngạch của giáo viên THCS để được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo nhằm tránh thiệt thòi cho bạn.

Sỹ Điền