Bản in

Chúng tôi nói

Thứ Bảy, 14/1/2017 13:00

Hiểm họa từ tiệc rượu cuối năm

Hiểm họa từ  tiệc rượu cuối năm

GD&TĐ - Cứ vào dịp cuối năm, khi sinh viên, công nhân, mọi người dân học tập, làm việc và sinh sống tại các thành phố chuẩn bị về quê sum họp gia đình thì cũng là lúc các hội tiệc rượu liên hoan tổng kết họp mặt lại được tổ chức. 

Ngoài sinh viên, công nhân, người dân sinh sống trong các khu phố, xóm trọ... tổ chức tiệc liên hoan để chuẩn bị chia tay nhau, thì cũng có không ít các nhóm hội, tổ chức đồng hương cùng quê cũng có những bữa tiệc vui vẻ.

Thế nhưng, trên thực tế thì lại ít có những đám tiệc mọi người trong cuộc lại “giữ mình” khi chỉ uống một chút cho vui, cho có không khí, mà đại đa phần đều ngồi vào bàn tiệc là “dô”, là uống tới hết mình, để rồi dẫn tới say xỉn, mà chúng ta đều biết sự nguy hiểm và những hiểm họa chực chờ đối với những người say rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông là vô cùng khôn lường.

Hầu như năm nào, vào dịp cuối năm tôi cũng vẫn thường đọc được ở đâu đó trên báo giấy, trên báo mạng về các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, mà theo kết luận của các cơ quan chức năng thì phần lớn nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn đó là do người điều khiển phương tiện không làm chủ được bản thân do đã uống rượu, bia quá nhiều.

Việc những người sau khi ăn uống tiệc tùng xong mà đi ngủ thì được xem là... “lành”, an toàn, nhưng quả là đáng ngại khi họ điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bởi trong tình cảnh có hơi men như vậy sẽ là tiềm ẩn lớn cho sự an toàn tính mạng bản thân, mà còn gián tiếp mang tới những hậu họa cho mọi người, các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Theo tôi, để tránh những hiểm họa từ rượu bia trong những bữa tiệc tất niên chia tay cuối năm, thì mọi người không nên uống quá nhiều bia, rượu, bởi rượu, bia lúc quá chén luôn là “khởi nguồn” của rất nhiều hệ lụy buồn cho bản thân, gia đình, xã hội.

Nếu lỡ vì vui mà quá chén, thì tuyệt đối không tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông để tránh những sự cố đáng tiếc cho mình, cho mọi người khác...

Trịnh Viết Hiệp (Học viện BC&TT)