Bản in

Điều tra

Thứ Ba, 13/9/2016 11:07

Hà Tĩnh: Hơn 1.000 học sinh xã Kỳ Hà trở lại trường trong niềm vui

GD&TĐ - Sáng 12/9, chúng tôi đến các trường học ở xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh). Trời mưa rất to nhưng thật vui khi thấy phụ huynh hân hoan đưa con đến trường đầy đủ.

 

Ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà - cho biết: Sáng 12/9 trên địa bàn xã đã có 1.375 em học sinh đến trường. Chính quyền các cấp cũng đã đồng ý miễn học phí theo Nghị định của Chính phủ cho học sinh vùng biển Kỳ Hà. Các em cũng không phải đóng tiền xây dựng trong năm học này.

Niềm vui khi trở lại trường

Những ngày qua, các thầy cô giáo ở xã Kỳ Hà cho dù sau những tiết đứng lớp đến 11 giờ trưa nắng gắt, nhưng vẫn miệt mài đến từng gia đình để vận động họ cho các em đi học.

Thế nên đa số phụ huynh đã nhận thức được việc học tập của con mình là quan trọng, việc cản trở học sinh tới trường là vi phạm pháp luật nên đã cho con đến trường.

Được trở lại trường nhiều em rất vui. Em Nguyễn Thị Thu Hiền - Học sinh lớp 8D Trường THCS Hà Hải - tâm sự: “Do gia đình em quá khó khăn về kinh tế, nên đầu năm học mới mẹ em không cho em đi học, em rất nhớ lớp, nhớ thầy cô bạn bè, khi đó cảm thấy rất buồn và tủi thân.

Nhưng bây giờ được trở lại trường, trở lại lớp em cảm thấy rất vui, rất phẩn khới khi được gặp lại bạn, gặp lại thầy cô, được tiếp nhận vốn kiến thức của thầy cô giáo dạy cho chúng em. Từ giờ em sẽ cố gắng chăm học hơn để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô giáo”.

Không chỉ có học sinh vui mừng mà những người thầy, người cô cũng vui mừng, hạnh phúc khi học trò đến lớp ngày một đông hơn. “Từ ngày khai trường cho đến nay, tất cả các thầy cô đều mong muốn các em đi học đầy đủ, vắng em nào thì thầy cô cũng rất buồn.

Sáng hôm nay khi thấy các em đến trường tương đổi đầy đủ chúng tôi rất vui mừng và luôn hoan ngênh, nhiệt tình chào đón các em, tạo mọi điều kiện cho các em học tập”. Đó là những chia sẻ của cô Trần Thị Tuyết Anh - Giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Hà Hải.

Để động viên các em học tập tốt hơn, các thầy, cô giáo của Trường đã trích từ những đồng lương ít ỏi của mình để mua dụng cụ học tập, hỗ trợ một phần cho các em. Tổng số tiền được các thầy cô quyên góp là 7,8 triệu đồng để mua vở và bút.

Sáng 12/9, trường đã trao quà cho 501 em học sinh, mỗi em được 3 quyển vở và bút. Đây tuy là món quà nhỏ trao đến các em nhưng trong đó chứa đựng những tấm lòng của các thầy cô, động viên các em, luôn mong học trò mình học tập tốt hơn, không vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà bỏ học giữa chừng.

Em Hoàng Phương Anh - Học sinh lớp 8A - chia sẻ: Sau khi nhận được những món quà từ nhà trường, em rất vui và cảm động. Thầy cô không chỉ tới tận từng gia đình chúng em khuyên nhủ cha mẹ cho chúng em đi học, mà bây giờ còn trao đến chúng em những quyển vở, chiếc bút. Em cảm ơn và biết ơn thầy cô nhiều”.

Hơn 1.000 em đã trở lại trường

Thầy Trần Minh Đức – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Hà - cho biết: “Hiện các em học sinh đã tới lớp học tương đổi đầy đủ, cả trường chỉ còn vắng 22 em. Trong đó có 10 em có lý do như ốm hay phụ huynh xin nghỉ và có 12 em chưa đi học từ đầu".

Toàn xã có 80% đồng bào công giáo, mỗi gia đình có tới 5-7 con học ba cấp tại xã. Đã khó khăn giờ càng khó khăn hơn. Sau sự cố môi trường biển người dân ở đây bị ảnh hướng nặng nề vì họ chủ yếu làm nghề biển.

Đến thời điểm hiện tại học sinh trên địa bàn xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh đã tới trường học tương đổi đầy đủ, hiện chỉ còn 129 em chưa được đi học trong đó chủ yếu tập trung ở bậc mầm non.

Thầy Nguyễn Hữu Sum - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh - cho hay: “Chắc chắn trong mấy ngày tới học sinh sẽ đến trường đầy đủ. Các trường trên địa bàn phải tổ chức dạy học nghiêm túc, đảm bảo trình tự cho các em tiếp thu kiến thức đầy đủ, không bị giản đoạn.

Tiếp tục tuyền truyền phụ huynh nhận thức được việc học của các em là quan trọng, chính quyền tiếp tục vận động các cơ quan đoàn thể ủng hộ, quyên góp giúp các em học sinh được đến trường”.

Thanh Huế- Minh Thư