Bản in

Chúng tôi nói

Thứ Năm, 8/9/2016 14:07

Giáo viên không phải là thủ quỹ!

Giáo viên không phải là thủ quỹ!

GD&TĐ - Ngay đầu năm học này, Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã quyết định giáo viên (GV) toàn tỉnh sẽ không phải kiêm nhiệm việc thu học phí, kể cả các loại phí phát sinh. 

Các bộ phận thủ quỹ, kế toán phải thực hiện nhiệm vụ này để giảm áp lực cho GV lẫn phụ huynh, học sinh. Theo lãnh đạo Sở này, việc GV trực tiếp thu phí sẽ phát sinh nhiều vấn đề như hình ảnh GV bị ảnh hưởng khi liên tục hối thúc HS đóng tiền, không tập trung công việc chuyên môn.

Có lẽ, đây là ước mơ của hầu hết GV, nhất là GV chủ nhiệm. Bởi lẽ, lâu nay, việc GV phải kiêm luôn công việc thu tiền HS gần như trở thành chuyện phải làm ở nhiều nơi. Đó là một gánh nặng thực sự.

Hàng tá các khoản như bảo hiểm, tiền bảng tên, tiền mua sách tham khảo, tiền học thêm tại trường, thậm chí cả học phí, phí vệ sinh, tiền quần áo đồng phục thể dục… nhà trường đều dồn hết lên vai GV chủ nhiệm lớp. Việc hoàn thành nghĩa vụ thu phí trở thành tiêu chí thi đua quan trọng ở nhiều trường học.

Để hoàn thành vai trò “thủ quỹ” bất đắc dĩ đó, phần lớn người thầy có lòng tự trọng nghề nghiệp, có tình thương đối với học trò có thể sẽ không hoàn thành nhiệm vụ thu phí, chấp nhận bị phê bình, bị hạ bậc thi đua.

Trong lúc đó, có thầy cô vì áp lực nhà trường giao, sợ hạ thi đua, lại dùng đủ kiểu thúc ép phụ huynh và học sinh để đạt được chỉ tiêu thu đủ.

Và thế là, họ nhận lại từ phụ huynh một thái độ thiếu tôn trọng, hoặc phản ứng thái quá, cứ như là chính GV đặt ra các khoản thu đó. Trong thực tế, cũng đã có trường hợp GV thu tiền HS xong, vì chưa đủ để nộp tài vụ nên còn để lại trong cặp sách mang về nhà. Trên đường đi đã bị cướp giật. Tiền mất mà không biết kêu ai, phải lặng lẽ lấy lương bù.

Đáng lo ngại nhất là vì việc kiêm nhiệm “thủ quỹ” bất đắc dĩ này, hầu hết GV đều phải cắt xén bớt chút thời gian trong sinh hoạt chủ nhiệm, thậm chí trong giờ dạy để căn vặn, đôn đốc, vô sổ, đếm tiền nộp của HS.

Giá như thời gian đó cô trò dành để nói với nhau những vấn đề gần gũi, thân thiết thì hay biết mấy. GV ai mà muốn HS rỉ tai nhau nói về thầy cô mình kiểu “thấy mặt cô là thấy… tiền, tiền, tiền!”. GV ai mà muốn trò mình vì không đủ tiền đóng, một hôm lặng lẽ vì ngại cô mà… nghỉ học!

Vẫn biết rằng, khi giao cho GV thu các loại phí của HS, nhà trường có những lí do như nhân sự tài vụ ít, GV gần HS hơn nên đôn đốc dễ hơn, công tác tài chính nhanh gọn hơn. Nhưng dễ cho nhà trường mà khó cho thầy cô thì không nên.

Thiết nghĩ các nhà quản lý giáo dục đã đến lúc phải dừng ngay việc giao nhiệm vụ thu tiền trường cho GV đứng lớp, trả họ về đúng vị trí của người thầy. Để làm việc này không khó. Đồng Tháp đã làm được, tại sao nhiều nơi chưa?

Hà Bình (TPHCM)

Phạm Du (20/09/2016 23:36:50 PM)

Thật la tuyệt nếu tỉnh Tây Ninh cũng làm như thế.

Nguyễn Bình (13/09/2016 10:16:45 AM)

Mình công nhận là có nhiều giáo viên phải bỏ tiền túi để đóng cho học sinh. Nhưng đá quả bóng trách nhiệm sang cho nhân viên kế toán và thủ quỹ thì việc không đóng tiền của phụ huynh sẽ chuyển biến có tốt hơn không. Thay vì suy nghĩ đó mình nghĩ Bộ và các Sở nên có giải pháp hạn chế các khoản thu cho học sinh khi mà lạm phát thì cao mà dân thì nghèo rớt

Tien Thuy (13/09/2016 10:15:56 AM)

Tôi thấy rất đúng. Bộ GD&ĐT cần ra thông báo chính thức không để giáo viên chủ nhiệm thu các khoản tiền không thuộc trách nhiệm của họ.

Ho My Van (13/09/2016 10:14:41 AM)

Là GV chi day bo mon da cuc, la GVCN lai cang vat va hon vi phai lo tram thu. Mong sao trong tuong lai GV se nhe bot ganh nang từ viec thu cac khoan tien truong. Mat khac, la GV co con nho ma phai o lai trong coi HS lao dong, ve sinh trong va ngoai lop den toi mit moi duoc ve nha thi qua that rat toi cho cac chau bé. Ro rang, nghe GV khong nhàn hạ nhu suy nghi cua nhieu nguoi...

Đinh Thị Cúc (12/09/2016 21:57:51 PM)

Bộ cũng nên chỉ đạo các Sở GD&ĐT quy định giáo viên không được thu tiền. Tôi đã từng mất tiền triệu vì cứ phải bỏ ra đóng cho học sinh, cuối năm phụ huynh cũng chẳng trả.

Trâm Anh (12/09/2016 21:56:34 PM)

Mong mong lắm, lắm, lắm!!!!!!!!

Lê Hiệu (12/09/2016 21:55:48 PM)

Minh cũng nhất trí với cách làm này, rất hay và tâm đắc. Ứớc gì SỞ GD BÌNH PHƯỚC mình CŨNG RA QUYẾT ĐỊNH NHƯ VẬY NHỈ

Hằng Ngô (12/09/2016 21:54:34 PM)

Chúc mừng các giáo viên Đồng Tháp. Giá như tỉnh mình cũng được như thế.

Thúy (12/09/2016 21:53:53 PM)

Mình thấy đúng nhưng có anh chị nào có biện pháp tốt để bộ phận tài vụ của nhà trường đảm nhận được công việc này hiệu quả hơn không?

Đào Cường (12/09/2016 21:50:59 PM)

Tôi cũng là giáo viên, cũng làm công tác chủ nhiệm lớp và thấy rằng công tác thu các loại phí với học sinh là rất vất vả và tốn nhiều thời gian (tôi dạy ở một trường nông thôn). Nếu giáo viên chủ nhiệm không phải làm công việc đó thì hay biết bao.