Bản in

Điều tra

Thứ Sáu, 30/9/2016 20:44

Đình chỉ công tác Trưởng phòng GD&ĐT xâm phạm đến quyền lợi của giáo viên

Đình chỉ công tác Trưởng phòng GD&ĐT xâm phạm đến quyền lợi của giáo viên

GD&TĐ - Ngày 30/9, lãnh đạo UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, Chủ tịch huyện đã vừa ký quyết định kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ia Grai.

Đề nghị khởi tố và đình chỉ công tác 

Theo đó quyết định nêu rõ, kéo dài thời gian đình chỉ công tác với ông Thuấn trong thời gian chờ Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Thuấn bị đình chỉ công tác vì đã có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế  gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ông Thuấn cũng bị đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày.

Trong thời gian này, ông Thuấn phải bàn giao toàn bộ công việc đang làm và hồ sơ, tài sản (nếu có) cho cơ quan, đơn vị trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác và được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Thuấn đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hàng trăm giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn; gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục huyện và bộ máy quản lý nhà nước huyện Ia Grai.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện ký quyết định chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan công an xem xét khởi tố hình sự đối với Trưởng phòng Phòng GD&ĐT. Vụ việc hiện vẫn đang được Cơ quan Điều tra Công an tỉnh thụ lý.

Như báo Giáo dục và Thời đại từng phản ánh, nhiều giáo viên công tác ở các xã vùng xa của huyện Ia Grai đã bị Phòng Giáo dục chủ động "ém" lại nhiều chế độ chính sách, trong nhiều năm giáo viên không được chế độ trợ cấp một lần, chế độ chi hoạt động thường xuyên...

Sau khi báo phản ánh, Thanh tra huyện đã vào cuộc và chỉ ra nhiều sai phạm của vị Trưởng phòng này, trong đó những bức xúc của giáo viên lâu nay dần dần được làm sáng tỏ.

Trưởng phòng phớt lờ quyền lợi của giáo viên vùng khó khăn

Nội dung cụ thể của Kết luận số 01/KL-UBND của Thanh tra huyện Ia Grai liên quan đến Phòng GD&ĐT huyện như sau:

Tiền trợ cấp lần đầu: Từ năm 2012-2015, trên địa bàn huyện có 90 giáo viên, cán bộ quản lý GD thuộc diện được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu, trợ cấp chuyển vùng theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ, với số tiền phải chi trả là 986.400.000 đồng.

Năm 2012- 2013 Phòng GD&ĐT không lập dự toán ngân sách để chi trả chế độ trợ cấp lần đầu cho các đối tượng được thụ hưởng; Năm 2014, phòng lập dự toán, đã được UBND huyện cấp ngân sách với số tiền hơn 1,161 tỷ đồng.

Nhưng Phòng không chi trả số tiền này cho đối tượng được thụ hưởng theo quy định mà sử dụng để trả lương cho hợp đồng ngoài biên chế, mua sắm tài sản, lương tăng giờ…

Năm 2015, UBND huyện chi ngân sách số tiền 506 triệu đồng, đến thời điểm thanh tra, Phòng GD&ĐT vẫn chưa thanh toán chế độ trợ cấp lần đầu cho các đối tượng theo quy định.

Ngoài ra, còn 27 cá nhân tại 23 đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã và đang công tác tại các điểm trường làng vùng III xã vùng II vẫn chưa được tổng hợp, lập danh sách để chi trả chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định.

Sai phạm này thuộc về Trưởng phòng GD&ĐT huyện cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, đúng quy định để tránh lặp lại sai phạm trong thời gian tới.

Chi trả chế độ trả lương dạy thêm giờ: Năm học 2013-2014, chưa chi trả tiền lương tăng giờ của học kỳ I tổng số tiền là hơn 1,757 tỷ đồng; Học kỳ I năm học 2014-2015, Phòng GD&ĐT huyện không sử dụng ngân sách của năm 2014 để chi trả theo quy định mà sử dụng ngân sách của năm 2015 để chi trả (chi trả cho nhiệm vụ chi của năm 2014) tổng số tiền là hơn 4,852 tỷ đồng; Học kỳ II năm học 2014-2015, Phòng chưa chi trả cho giáo viên; hồ sơ thanh toán giáo viên đã ký đầy đủ đúng quy định, tổng số tiền chưa chi trả là hơn 3,652 tỷ đồng. Được xác định là bỏ sót nhiệm vụ chi.

Chi tiền nghỉ phép năm 2015: Tiền phép năm 2014, Phòng GD&ĐT chi trả vào năm 2015 với số tiền hơn 153 triệu đồng; Tiền phép năm 2015, tổng số tiền phải chi trả là hơn 547 triệu đồng cho 452 người, tính đến thời điểm thanh tra mới chi trả 81,240 nghìn đồng, số tiền còn lại chưa thanh toán nhưng giáo viên thụ hưởng đã ký nhận tiền và không còn kinh phí để chi trả.

Tiền công tác phí: Năm 2015, tổng số tiền chưa thanh toán là hơn 251 triệu đồng, tuy nhiên các giáo viên đã ký nhận và không còn kinh phí để chi trả.

Chế độ hội nghị, tập huấn: Năm 2015, số tiền phải thanh toán là hơn 378 triệu đồng, chưa thanh toán là hơn 49 triệu đồng. Hầu hết số tiền trên đã được ký nhận tại hồ sơ thanh toán nhưng chưa quyết toán.

Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nghề giáo: Nhiều trường hợp Phòng GD&ĐT huyện chưa xác định được số năm công tác cụ thể nên còn cho tạm ứng.

Tiền truy lĩnh phụ cấp thâm niên của giáo viên thì chưa được thanh toán do phòng chưa tổng hợp được số đối tượng cụ thể, chưa có dự toán ngân sách, nên chưa chi trả.

Các chế độ của giáo viên còn thiếu: Số tiền mất khả năng thanh toán trong năm 2015 là hơn 5,732 tỷ đồng. Nguyên nhân là Trưởng phòng GD&ĐT đã sử dụng các khoản chi thường xuyên của sự nghiệp giáo dục vào việc mua sắm, sửa chữa tài sản, trong đó có các khoản chi chưa thực sự cần thiết, làm mất cân đối ngân sách năm 2015.

Thủ tục thanh toán tiền lương, các khoản chi khác: Nhiều trường hợp không xác định được và chưa nhận được tiền. Phòng GD&ĐT sử dụng số tiền hơn 216 triệu đồng từ nguồn chi thường xuyên của sự nghiệp giáo dục năm 2015 để chi cho hoạt động (chi khác) các trường học quý IV năm 2014 là việc chi sai niên độ kế toán, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi năm 2015 của ngành GD.

Việc tự đặt ra các thủ tục thanh toán tiền mặt, cũng như chuyển khoản các khoản chi trả cho cá nhân, cũng như các đơn vị trường học được hưởng phải ký nhận tiền trước, sau đó mới được thanh toán là trái với quy định của Luật Kế toán năm 2013; tạo kẻ hở để thanh quyết toán khống và phát sinh tiêu cực.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, đoàn Thanh tra còn phát hiện chế độ của đối tượng được thụ hưởng theo Nghị định số: 49/2010/NĐ-CP chưa được Phòng GD&ĐT huyện chi trả đầy đủ.

Kết quả xác minh tại các trường học các chế độ theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 74/2013/NĐ-CP với số tiền là hơn 3,778 tỷ đồng không được phòng huyện đề nghị UBND huyện cấp ngân sách để chi cho đối tượng theo quy định từ năm 2013-2015. Trong khi nhiệm vụ chi cho các đối tượng này không còn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng ngàn đối tượng.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, lập dự toán ngân sách, đề xuất cấp có thẩm quyền chi trả chế độ cho nhà giáo, học sinh và các đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định hiện hành.

Nguyễn Dũng