Bản in

Chính sách

Thứ Bảy, 7/1/2017 13:07

Con ốm nằm viện, cha mẹ được nghỉ chăm sóc

Ảnh có tính chất minh họa/internetẢnh có tính chất minh họa/internet

GD&TĐ - Vợ chồng tôi là giáo viên. Con tôi 4 tuổi phải nằm viện điều trị nên cả hai vợ chồng phải nghỉ để chăm sóc con. Khi làm đơn xin nghỉ, nhà trường nói không có người dạy thay nên chỉ được một người nghỉ. 

Mặc dù chưa được lãnh đạo đồng ý, nhưng chồng tôi vẫn nghỉ để vào viện chăm sóc con nên đã bị nhà trường kỷ luật. Xin hỏi nhà trường làm như vậy có đúng không? - Nguyễn Thị Minh (nguyenminh***@gmail.com).

* Trả lời:

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư số: 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội "Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc", có nêu:

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Hai vợ chồng chị T đều tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có con trai 5 tuổi bị ốm phải nằm viện điều trị bệnh từ ngày 07/3/2016 đến ngày 11/3/2016. Trong thời gian con phải nằm viện điều trị bệnh, cả hai vợ chồng chị T đều nghỉ việc để chăm sóc con.

Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng chị T đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau với thời gian là 5 ngày.

Như vậy, việc nhà trường không giải quyết cho vợ chồng bạn nghỉ chăm con ở viện là chưa đúng với quy định hiện hành. Bạn có thể viện dẫn quy định nêu trên để đề nghị Hiệu trưởng nhà trường xem xét.

Tuy nhiên, việc chồng bạn tự ý nghỉ khi chưa được lãnh đạo đồng ý, về nguyên tắc cũng là chưa đúng. Song nếu đúng như trong thư bạn bạn trình bày thì việc tự nghỉ ý của chồng bạn có thể hiểu và thông cảm.

Sỹ Điền