Bản in

Chúng tôi nói

Thứ Bảy, 6/8/2016 06:46

Cần có chương trình học bổng toàn phần cho HS, SV giỏi học tập trong nước

Cần có chương trình học bổng toàn phần cho HS, SV giỏi học tập trong nước

GD&TĐ - Các chương trình học bổng toàn phần tài trợ cho SV, cán bộ, công chức ra nước ngoài học tập, nghiên cứu đã có từ lâu và mang lại kết quả rất tích cực.

Việc tài trợ học bổng ra nước ngoài du học có thể bằng ngân sách Nhà nước hoặc ngân sách do chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các cơ sở GD ĐH nước ngoài tài trợ.

Tuy nhiên, ở trong nước thì gần như chưa có chương trình tài trợ học bổng toàn phần nào từ các cơ sở đào tạo ĐH cấp cho SV giỏi học tập, nghiên cứu ngay tại các cơ sở đào tạo trong nước, nếu có thường rất ít.

Hiện nay, việc tài trợ cho HS, SV giỏi học tập, nghiên cứu trong nước chủ yếu là do các địa phương tài trợ theo chương trình, dự án thu hút nhân tài hoặc cử đi học theo diện cử tuyển.

Nghĩa là các SV tốt nghiệp loại khá, giỏi hoặc thạc sĩ, tiến sĩ được trả một khoản tiền sau khi về công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị nào đó hoặc được trả tiền ăn ở, đi lại và học phí khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi học theo diện SV cử tuyển.

Việc tài trợ cho HS, SV nghèo học giỏi, hiếu học đã được một số tổ chức chính trị - xã hội thực hiện khá tốt và hiệu quả. Từ các chương trình giúp đỡ, tài trợ học bổng này mà rất nhiều SV nghèo học giỏi có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học và trong số đó rất nhiều người thành đạt và quay lại giúp ích cho nhiều người khác, cho xã hội.

Đối với học bổng cấp hàng tháng mà các cơ sở GD xét cấp cho HS, SV khá, giỏi chỉ là số tiền khá nhỏ, thường được gọi vui là “học bổng sinh hoạt phí”; không đáp ứng chi phí học tập, sinh hoạt tối thiểu của các em, do đó việc theo học sẽ rất khó khăn đối với HS, SV nghèo.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng và thực hiện chương trình học bổng toàn phần cho HS, SV giỏi thi đỗ hoặc nộp đơn xin học bổng vào các cơ sở GD ĐH.

Theo đó, chính các cơ sở GD ĐH sẽ xét, cấp học bổng toàn phần cho các HS, SV giỏi có đơn xin cấp học bổng theo học ở trường, trên cơ sở kinh phí từ ngân sách Nhà nước đảm bảo hoặc các nguồn tài trợ khác như các trường ĐH ở nước ngoài đang áp dụng.

Vĩnh Linh (Kon Tum)