Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 7/1/2017 19:00

5 năm trong biên chế có được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Tôi là giáo viên mầm non trong biên chế. Tính đến 1/1/2017 tôi đủ 5 năm công tác (không thể thời gian tập sự 1 năm). 

Tuy nhiên, thời điểm tôi vào công tác, nhà trường thiếu văn thư và thủ quỹ nên có điều động phụ trách công việc này 2 năm.  Đến ngày 1/1/2014, tôi mới trở lại công việc dạy học. Vậy tôi có được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo kể từ 1/1/2017 hay không? - Nguyễn Thị Hà (nguyenha****@gmail.com).

* Trả lời:

Tại Điều 1, 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ “Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo”, có nêu:

- Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

- Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo thư bạn viết, bạn là giáo viên mầm mon biên chế được 5 năm (không kể 1 năm tập sự), tuy nhiên bạn lại có 2 năm làm văn thư, thủ quỹ và 2 năm này bạn không trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Như vậy đối chiếu với quy định nêu trên thì bạn vẫn chưa đủ 5 năm (60 tháng) tham gia giảng dạy, giáo dục. Do đó về nguyên tắc thì tính đến ngày 1/1/2017 bạn vẫn chưa đủ điều kiện để được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo vì tính đến thời điểm này bạn mới có 3 năm trực tiếp đứng lớp dạy học.

Sỹ Điền