Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 24/8/2017 07:54

Nên rút ngắn thời gian nghỉ hè

Không nhờ được người trông, đã có người mẹ phải nhốt con trong nhà để đi làm. Ảnh minh họa, theo Dân tríKhông nhờ được người trông, đã có người mẹ phải nhốt con trong nhà để đi làm. Ảnh minh họa, theo Dân trí

GD&TĐ - Mới đây, tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành giáo dục xem lại thời gian nghỉ ở hè ở Việt Nam còn phù hợp hay không. Nhất là ở đô thị, thời gian nghỉ hè dài quá nên phụ huynh khó khăn trong việc giữ trẻ nên nhiều trường đã tựu trường sớm...

Thông tin trên đã nhận được nhiều ý kiến góp ý từ dư luận, có ý kiến đề nghị kéo dài, ý kiến khác lại đề nghị rút ngắn thời gian nghỉ hè. Nhưng theo tôi, việc rút ngắn thời gian nghỉ hè là phù hợp vì những lý do sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ hè hiện nay là 03 tháng, đây thời gian quá dài, có thể tạo ra sức ì, làm cho các em quên đi kiến thức đã học, ảnh hưởng đến sự năng động khi bắt đầu năm học mới. Chính vì thời gian nghỉ hè dài, cho nên nhiều phụ huynh tranh thủ cho các học thêm trước chương trình, khi bắt đầu năm học mới thì các em phải học lại các nội dung đã học dẫn đến sự nhàm chán, ảnh hưởng đến tư duy, sáng tạo của các em trong học tâp.

Thứ hai, do thời gian nghỉ hè dài, việc quản lý học sinh là vấn đề khó khăn đối với phụ huynh, nhất là học sinh tiểu học chưa có ý thức tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình. Bởi vì, phụ huynh phải đi làm hàng ngày nên tìm nơi gửi học sinh trong dịp hè là rất khó khăn, nhờ người khác thì không yên tâm, lo lắng bị bắt cóc hay bị xâm hại…Nếu rút ngắn thời gian nghỉ hè, học sinh đi học sớm thì phụ huynh sẽ đỡ lo hơn.

Thứ ba, đối với học sinh cấp 2, cấp 3 thì việc quản lý thì càng khó khăn hơn, vì thời gian nghỉ hè dài, các em có thời gian rảnh nên thường tụ tập vui chơi, giải trí… dẫn đến nhiều trường hợp tai nạn xảy ra như đuối nước, tai nạn giao thông, đánh nhau gây thương tích, vi phạm pháp luật…Mặt khác, đây cũng là thời gian mà các em thường xuyên phải xin tiền phụ huynh để chi tiêu cá nhân, vừa tốn kém, vừa phải kiểm tra, giám sát các em chi tiêu vào việc gì…gây phiền toái cho phụ huynh.

Thứ tư, thực tế trong những năm gần đây, chương trình học tập của học sinh ngày càng nhiều, mặc dù chưa hết thời gian nghỉ hè nhưng nhiều nhà trường đã tổ chức dạy học từ rất sớm để đảm bảo học sinh theo kịp chương trình. Bên cạnh đó, việc rút ngắn thời gian nghỉ hè đảm bảo cho nhà trường chủ động hơn trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học; giảm áp lực về số lượng các tiết học trong tuần, tăng thời gian nghỉ ngơi cho học sinh trong quá trình học tập.

Chính vì vậy, việc rút ngắn thời gian nghỉ hè cho học sinh là hợp lý, phù hợp với đông đảo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh. Thời gian nghỉ hè chỉ nên kéo dài hai tháng, thay vào đó, ngành giáo dục có thể quy định kéo dài thời gian nghỉ  lễ, tết để học sinh có thể vui chơi, tạo tâm lý thoải mái và chủ động hơn trong học tập.

Minh Anh

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT