Bản in

Giới tính

Chủ Nhật, 29/9/2013 21:40

Né tránh không phải là cách giải quyết

Né tránh không phải là cách giải quyết

Vì sự né tránh của người lớn, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Những trường hợp thương tâm xảy ra gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội, để người lớn chúng ta biết rằng im lặng không phải là cách giải quyết.

Vì sự né tránh của người lớn, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Những trường hợp thương tâm xảy ra gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội, để người lớn chúng ta biết rằng im lặng không phải là cách giải quyết.

 

Ảnh: MH

Xã hội hiện nay đã thay đổi rất nhiều, và chúng ta cần phải nhìn vào những thay đổi đó để thấy được tầm quan trọng của việc trang bị cho những người trẻ kiến thức về giới tính.

Một trong những thay đổi đầu tiên là phim ảnh. Trước đây, các nhân vật trong phim thường ăn mặc kín đáo và những cảnh nhạy cảm dường như không bao giờ xuất hiện. Nhưng ngày nay, các nhà làm phim đã “phá cách” nhằm câu khách hoặc để tăng thêm tính “nghệ thuật” cho phim (theo như lời quảng cáo của họ). Độ “mát mẻ” trong phục trang của nhân vật và độ “nóng” của những cảnh thân mật ngày càng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Chúng trở thành những chất kích thích mà ngày trước người lớn ít khi gặp phải.

Một thay đổi khác chính là hiện tượng lạm dụng việc chụp ảnh nude của nhiều nghệ sĩ. Họ luôn nêu ra những lý do “chính đáng” cho những tấm hình không thể “mát” hơn của họ. Phần lớn những nghệ sĩ này đều mang “tinh thần hy sinh vì nghệ thuật” ra để bào chữa cho mình. Có thể họ thật sự vì nghệ thuật nhưng họ không biết rằng số người thưởng thức những tác phẩm đó dưới con mắt nghệ thuật thật sự không nhiều.

Nhiều nghệ sĩ còn kể về việc sống thử và có con trước hôn nhân với niềm “tự hào” khó hiểu. Họ là những người tiên phong, những người đi đầu trong cuộc “cách mạng” làm thay đổi đời sống của nhiều thế hệ 8X, 9X. Hơn nữa, nhờ sự “cảm thông” của xã hội, những việc làm của các nghệ sĩ không những không bị lên án mà còn giúp tên tuổi của họ được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất vẫn là sự xuất hiện của Internet. Nhờ Internet con người có thể tiếp cận với tất cả thông tin trên thế giới, kể cả những thông tin không lành mạnh. Sự tiện lợi đó đã phá bỏ mọi rào cản bảo vệ con người khỏi sự tha hóa. Nếu không có sự hướng dẫn của người lớn, giới trẻ sẽ ra sao?

Những thay đổi trên cho thấy sự tránh né của người lớn trong việc giáo dục giới tính cho thế hệ tương lai là biện pháp không còn phù hợp. Dù cố gắng tránh nhưng chúng ta không thể ngăn chặn các em biết đến những kiến thức trên. Tuy nhiên, nếu không hướng dẫn các em, để các em tự khám phá, tự tìm hiểu, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Theo Phunuonline