Bản in

Giới tính

Thứ Bảy, 25/5/2013 13:45

Mù thông tin, gần 20 vạn nữ sinh có thai trước tuổi 20

Mù thông tin, gần 20 vạn nữ sinh có thai trước tuổi 20

(GD&&TĐ) - Đây chính là bài học thiết thực về kỹ năng sống mà sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên nhận thức được khi tham gia diễn đàn "Sinh viên với vấn đề sức khỏe giới tính" do báo Giáo dục & Thời đại phối hợp với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh tổ chức tại Tây Nguyên vào 24/5.

(GD&&TĐ) - Đây chính là bài học thiết thực về kỹ năng sống mà sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên nhận thức được khi tham gia diễn đàn “Sinh viên với vấn đề sức khỏe giới tính” do báo Giáo dục & Thời đại phối hợp với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh tổ chức tại Tây Nguyên vào 24/5. 

Số liệu thống kê đáng báo động: Gần 200.000 nữ học sinh, sinh viên có thai trước tuổi 20. Cùng với thực trạng này sự gia tăng không ngừng của tỷ lệ nhiễm HIV mà thành phần chủ yếu là học sinh, sinh viên. Câu hỏi bức thiết đặt ra hiện nay: Làm thế nào để ngăn chặn kịp thời tình trạng đáng báo động đó?

Tham gia diễn đàn, về phía Trường ĐH Tây Nguyên có TS Trần Trung Dũng - Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Tuấn Hùng - Trưởng phòng Chính trị Công tác học sinh sinh viên cùng toàn Ban chấp hành Đoàn trường. 

Ngoài ra còn có bà Nguyễn Thị Thúy Hồng - Trưởng đại diện báo Giáo dục & Thời đại Khu vực miền Trung - Tây Nguyên; ông Vũ Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh; ông Trần Đức Thành - Phó Giám đốc Đài VOV khu vực Tây Nguyên; TS.BS Hà Văn Tuấn - Phó Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.  

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của SV
Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của sinh viên

Những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc của vùng đất Tây Nguyên huyền thoại và phóng sự ngắn về thực trạng sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên và ý kiến của các chuyên gia đã thắp lên bầu không khí cuốn hút ngay từ phần đầu của Diễn đàn.

TS Nguyễn Tuấn Hùng, đại diện cho lãnh đạo Trường ĐH Tây Nguyên, đánh giá cao việc báo Giáo dục & Thời đại và Công ty Dược phẩm Hoa Linh có sáng kiến tổ chức diễn đàn để các SV của nhà trường có cơ hội tiếp cận các kiến thức, hiểu biết về bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như giới tính để có điều kiện phát triển toàn diện.

Đại diện báo báo Giáo dục & Thời đại khẳng định mục đích, ý nghĩa của diễn đàn được tổ chức tại 5 trường ĐH trên toàn quốc, trong đó có Trường Đại học Tây Nguyên.

Được biết, lâu nay, Bộ GD&ĐT đã đưa chương trình giáo dục sức khỏe giới tính vào nhà trường. Tuy nhiên, những tác động về kinh tế, xã hội trong thời kỳ mở cửa, giao lưu, hội nhập đã làm nảy sinh nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên, đặc biệt là lỗ hổng kiến thức trong việc tự bảo vệ mình. Kéo theo không ít hệ lụy xấu trong đời sống xã hội.

Khá nhiều câu hỏi được SV nêu ra tại diễn đàn
Nhiều câu hỏi về giới tính, sức khỏe sinh sản đã được SV nêu ra nhờ chuyên gia tư vấn

Việt Nam có gần 90 triệu dân, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm khoảng 1/3 dân số, một nguồn nhân lực quan trọng của đất nước. Một số liệu thống kê đáng báo động: gần 200.000 nữ HS, SV có thai trước tuổi 20. Cùng với thực trạng này sự gia tăng không ngừng của tỷ lệ nhiễm HIV mà thành phần chủ yếu là HS,SV. Câu hỏi bức thiết đặt ra hiện nay: Làm thế nào để ngăn chặn kịp thời tình trạng đáng báo động đó? 

Tại diễn đàn, rất nhiều câu hỏi của SV xung quanh các vấn đề quan hệ giới tính, tình dục an toàn, phòng ngừa, phát hiện sớm các bệnh lây qua đường tình dục và điều trị sớm ung thư đã được các chuyên gia giải đáp và tư vấn cụ thể.

Nhiều câu chuyện thực tế nảy sinh trong quá trình hành nghiệp cũng được BS Hà Văn Tuấn viện dẫn để đưa tới những thông điệp quan trọng về bảo vệ sức khỏe sinh sản. Hàng trăm cuốn cẩm nang về chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được Công ty Dược phẩm Hoa Linh tặng cho các SV.

“Chúng em mong sẽ có nhiều, thật nhiều hơn nữa những chương trình như vậy để giúp sinh viên có cái nhìn và nhận thức đúng đắn về các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản, để khi bước vào cuộc sống chúng em tự tin hơn, khỏe mạnh hơn, trở thành người có ích cho xã hội và cộng đồng” -  Lời phát biểu của SV Nguyễn Thị Mai, Lớp Cử nhân Anh Văn K11 của Trường ĐH Tây Nguyên, đã khép lại một diễn đàn đầy sức lan tỏa.

Trường ĐH Tây Nguyên tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với Báo Giáo dục và Thời đại cùng Lãnh đạo Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh và Chuyên gia của BV tỉnh Đắk Lắk.
Trường ĐH Tây Nguyên tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm với báo Giáo dục & Thời đại cùng lãnh đạo Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh và chuyên gia của Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk.

                                                                                   Uyên Phương