Bản in

Giới tính

Thứ Sáu, 10/5/2013 16:27

Không ai làm tốt hơn người mẹ

Không ai làm tốt hơn người mẹ

(GD&TĐ) - Không ai có thể làm tốt hơn người mẹ trong việc cung cấp cho con gái những hiểu biết về sự phát triển thể chất, sinh lý sinh sản và cả những vấn đề về văn hóa ứng xử, giao tiếp vì mối quan hệ mẹ - con gái là mối quan hệ đặc biệt.

(GD&TĐ) - Không ai có thể làm tốt hơn người mẹ trong việc cung cấp cho con gái những hiểu biết về sự phát triển thể chất, sinh lý sinh sản và cả những vấn đề về văn hóa ứng xử, giao tiếp vì mối quan hệ mẹ - con gái là mối quan hệ đặc biệt.

Đón nhận những dấu hiệu “lạ”

Lần đầu nhìn thấy một vệt máu hồng trên quần lót, cô bé Tuệ Linh (Kiến An, Hải Phòng) đã hét lên và ngất trong nhà vệ sinh. Cô giáo và các bạn hoảng sợ đưa em cấp cứu tại trạm y tế gần trường. Chỉ đến khi biết được nguyên nhân, cả bác sĩ và cô đều thở phào, nhìn nhau cười như mếu: Lần đầu tiên cô bé có kinh nguyệt.

Hoảng sợ, lo lắng là tâm lý chung của nhiều bạn gái vị thành niên khi gặp “sự cố” trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Một số em do có sự chuẩn bị tinh thần từ trước, qua đọc sách báo, mẹ hoặc dì, cô cho biết và chuẩn bị tốt đã vượt qua được trạng thái này. Tuy nhiên, nhiều em do bố mẹ nghĩ “chưa đến tuổi”, không được cung cấp kiến thức đầy đủ hoặc rất sợ máu như trường hợp của Tuệ Linh đã gặp cú sốc cho lần đầu tiên này.

Theo BS Đào Xuân Dũng, chính mẹ là người chuẩn bị tốt nhất cho con gái những hiểu biết để đón nhận kỳ hành kinh đầu tiên mà không bối rối. Tuy nhiên, để giúp đỡ có hiệu quả con gái trong quá trình phát triển, người mẹ cũng cần có sự hiểu biết, từ những hiểu biết về sự phát triển sinh lý đến sự thay đổi tâm lý của con gái.

Trang bị cho con gái kiến thức về sức khỏe sinh sản sẽ giúp con tránh vấp ngã vì thiếu hiểu biết

Trang bị kiến thức

Ngay từ khi còn là một cô bé 2 - 3 tuổi, các bạn nữ đã bắt đầu có ý thức về sự sạch sẽ, biết kiểm soát nhu cầu đi tiểu tiện và đại tiện. Con gái đã nhận được từ mẹ những hướng dẫn cần thiết để không làm nhiễm bẩn cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, đó là khi ở lứa tuổi còn nhỏ.

Khi con gái đến tuổi dậy thì, người mẹ cần cung cấp cho con gái những hiểu biết về vệ sinh đường sinh sản và cách đề phòng những bệnh nhiễm khuẩn hay nấm. Sự xuất tiết bình thường ở âm đạo có màu sắc, độ dính và số lượng thay đổi có tính chất bệnh lý. Khi bình thường chất xuất tiết có độ dính, có thể kéo dài được hoặc đặc và nhờn, trong hoặc hơi trắng, khi bị nhiễm khuẩn chất xuất tiết có thể thay đổi về mùi (hôi), về màu sắc và độ dính (dính máu, màu vàng hay xanh), ngứa hay có cảm giác nóng rát.

Trên thực tế, nhiều trẻ em gái không được trang bị đầy đủ về sự phát triển tâm sinh lý của mình khi dậy thì. Nhiều bé gái tự học hỏi lẫn nhau về cơ thể của mình và chúng đã sớm nhận biết rằng, thân thể của chúng có những bộ phận sinh dục làm cho chúng cảm thấy đôi khi bị kích thích, gây nên những cảm giác mới lạ. Nhiều em muốn biết sớm điều này nhưng lại không dám nói với mẹ, sợ bị la mắng. Tuổi dậy thì của các em ngày càng sớm từ 10 - 11 tuổi. Trong lúc các bậc cha mẹ còn băn khoăn rằng con mình bé quá, làm sao có thể nói cho chúng biết được, thì bất cứ một đứa trẻ tò mò nào cũng có thể tìm thấy những video, clip chuyện người lớn. Nhiều em đã tò mò thử yêu đương và dẫn đến hệ lụy mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và việc học hành. 

Không ai có thể làm tốt hơn người mẹ trong việc cung cấp cho con gái những hiểu biết về sự phát triển thể chất, sinh lý sinh sản và cả những vấn đề về văn hóa ứng xử, giao tiếp. Việc giáo dục giới tính một cách đúng đắn sẽ giúp con bạn hiểu về bản thân mình, hiểu được cảm xúc giới tính và giới hạn của nó; vượt qua được giai đoạn khó khăn của tuổi dậy thì một cách an toàn.

Hà Minh