Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 18/5/2013 18:15

Yêu quê hương để thêm yêu đất nước

Yêu quê hương để thêm yêu đất nước

(GD&TĐ) - Đó là mục tiêu và ý nghĩa lớn lao mà Hội thi "Tìm hiểu và giới thiệu giá trị di tích lịch sử và danh thắng địa phương" dành cho đối tượng học sinh khối Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) hướng tới. 

(GD&TĐ) - Đó là mục tiêu và ý nghĩa lớn lao mà Hội thi “Tìm hiểu và giới thiệu giá trị di tích lịch sử và danh thắng địa phương” dành cho đối tượng học sinh khối Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) hướng tới. 

Phần thi của học sinh trường THCS Chu Văn An 
 
Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết: Hội thi nhằm hiện thực hóa 1 trong 5 nội dung tại Chỉ thị và Kế hoạch của Bộ GD&ĐT về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc triển khai sâu rộng phong trào này giai đoạn từ 2008 – 2013.
 
Ghi nhận tại vòng chung kết Hội thi là không khí vui tươi phấn khởi của tất cả học sinh, sự hài lòng trên gương mặt các thầy cô giáo, Ban giám khảo và tất cả những người tham dự. Nếu chưa từng biết đến các di tích hay danh thắng, chỉ cần dành ít phút nghe và xem phần thi của các em, mỗi người sẽ có thêm hiểu biết và tình cảm đối với địa danh mà các em giới thiệu bởi lối truyền đạt tự nhiên, giản dị mà sinh động.
 
Bên cạnh ý nghĩa giáo dục truyền thống, giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, Hội thi đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em học sinh, để các em được chủ động, sáng tạo trong việc tìm hiểu những nét đẹp văn hóa rất gần gũi, thân quen mà thấm đẫm giá trị văn hóa, nhân văn của địa phương mình đang sinh sống.
 
Được biết, Hội thi là sự tiếp nối phong trào “Em yêu Hồ Tây" của học sinh Tây Hồ đã được phát động từ năm học 2011-2012.
 
Với thời lượng tối đa không quá 10 phút cho một phần dự thi, trên cơ sở bài thuyết trình, tiểu phẩm đã được tuyển chọn từ cấp trường, học sinh lựa chọn cách thức giới thiệu: thuyết trình, hùng biện, thuyết trình gắn với minh họa hoặc sân khấu hóa...
 
Em Nguyễn Hà Trang - Học sinh lớp 7A1, trường THCS Chu Văn An - cho biết: Chúng em nhận thức được đây là một cuộc thi đầy ý nghĩa và có ích đối với tất cả các bạn học sinh. Vì hiện nay có không ít học sinh mải mê với các trò chơi điện tử mà quên đi các giá trị truyền thống. Khi được hỏi, rất ít bạn biết về cá di tích lịch sử của Hà Nội, thậm chí những di tích ngay gần nơi mình sinh sống các bạn cũng không nắm rõ.
 
Khi biết chủ đề cuộc thi, lớp em bạn nào cũng hào hứng, đoàn kết tập luyện để có một bài dự thi tốt nhất. Vòng thi cấp cấp trường được tổ chức vào giờ sinh hoạt toàn trường sáng thứ Hai hàng tuần nên cũng không làm ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt chung của chúng em.
 
Ông Vũ Hoài Phương - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ, Trưởng ban Giám khảo Hội thi - nhận định: Hội thi là một sáng kiến đáng ghi nhận của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, góp phần hướng các em học sinh, hướng cộng đồng đến với các giá trị văn hóa truyền thống, gần gũi. Mô hình này nên được phát huy và nhân rộng, đến với các học sinh của nhiều địa phương khác. 
 
18 tiết mục dự thi (8 trường THCS và 10 trường tiểu học) đều thể hiện nhiệt tình và sự công phu của các em đối với đề tài tìm hiểu giá trị các di tích lịch sử. Với hình thức này, chúng ta thấy, rõ ràng các em học sinh rất yêu Lịch sử.
 
Giải thưởng không phải mục đích cuối cùng mà qua việc tìm hiểu về các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của địa phương mình, sẽ bồi dưỡng tình cảm, niềm tự hào về quê hương yêu dấu, các em sẽ thêm yêu Hà Nội và yêu hơn nữa gấm vóc Việt Nam.
 
Bảo Minh