Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/1/2014 14:27

Yêu cầu cụ thể hơn với môn tự chọn

Yêu cầu cụ thể hơn với môn tự chọn

GD&TĐ - Thầy Lê Huy Nhã - Hiệu trưởng THPT Hoằng Hóa (Thanh Hóa) - cho biết: Hội đồng Giáo dục nhà trường đã họp góp ý cho dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT để trình Sở GD&ĐT.
Chọn phương án 1

Phương án được nhà trường nhất trí lựa chọn là phương án 1. Theo đó, thí sinh thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn.

Riêng 2 môn do thí sinh tự chọn theo nguyên tắc: Một môn trong 3 môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; một môn trong 2 môn Địa lí và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN). Dự kiến: bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

Lý do chọn phương án 1, theo thầy Nhã, đã là kỳ thi quốc gia thì quy chế thi phải được áp dụng cùng lúc trên trên mọi đối tượng học sinh. Tuy nhiên, để việc áp dụng có tính khả thi thì quy chế phải lấy tiêu chí sao cho mọi đối tượng đều có thể thực hiện được một cách bình thường.


Đề xuất tiêu chí miễn thi

Ngoài các đối tượng được miễn thi theo Quy chế thi hiện hành (người học khiếm thị; người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá và được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ), các thí sinh (học sinh Giáo dục THPT và học viên GDTX) có kết quả học tập, rèn luyện tốt sẽ được miễn thi dựa theo một trong các tiêu chí sau:

- Học sinh xếp loại Giỏi cả 3 năm học THPT.


- Đạt giải có số kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh trở lên và xếp loại Khá trở lên cả 3 năm học THPT.


- Đạt giải có số trong kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật hoặc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế và xếp loại Khá trở lên cả 3 năm học THPT.


Thầy Nhã nhấn mạnh thêm: Thí sinh miễn thi (trừ học sinh đang áp dụng theo quy chế hiện hành) không thể xếp loại Khá - Giỏi.


Lý do, học sinh muốn được công nhận tốt nghiệp loại Khá - Giỏi, ngoài các tiêu chuẩn theo quy chế, học sinh còn phải có tốc độ truy cập kiến thức cao trong điều kiện thời gian quy định. Có kỹ năng trình bầy kiến thức theo chuẩn mực ở mức độ Khá - Giỏi.

Chỉ có qua thi mới có thể công nhận được các yêu cầu trên đối với học sinh.    

Thí sinh được miễn thi vẫn được quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp Khá - Giỏi theo quy chế.

Sở GD&ĐT căn cứ  các tiêu chí trên và kết hợp với con số thống kê về chất lượng giáo dục của các trường THPT để ấn định tỷ lệ miễn thi cho từng trường.

Nhà trường cũng góp ý đối với việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp. Theo đó,  công nhận và xếp loại tốt nghiệp được thực hiện theo Quy chế thi.

Điểm xét công nhận tốt nghiệp bằng tổng điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2 và tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia số bài thi.

Điểm xếp loại tốt nghiệp bằng tổng điểm bốn bài thi chia 4.

Sau khi có điểm, việc xếp loại TNPT thực hiện theo quy chế hiện hành.

Hiếu Nguyễn (ghi)