Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/5/2017 21:56

Vĩnh Phúc tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi

Vĩnh Phúc tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi

GD&TĐ - Ngày 19/5, tại TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) diễn ra Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, năm học 2016-2017.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, cùng đông đảo các thầy cô giáo đại diện cho các cấp học, trường học trên toàn tỉnh.

Báo cáo kết quả năm học 2016-2017 cho thấy chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh tiếp tục ổn định ở mức cao, mở rộng nhiều đối tượng học sinh, nhiều hoạt động giáo dục và có những thành tích xuất sắc, nổi bật. Trong đó thành tích của các em học sinh được ghi nhận là dấu ấn nỗ lực phấn đấu không chỉ của các em mà cũng là công sức của các thầy cô giáo và sự quan tâm, động viên của các cấp ủy, chính quyền.

Tại các kỳ thi học sinh giỏi các môn  văn hóa cấp tỉnh, lớp 9 có 692 học sinh đoạt giải, chiếm 46%; lớp 12 có 1.154 học sinh đoạt giải, chiếm 51%. Các đơn vị nhiều năm liền có thành tích học sinh giỏi cao là: Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Tường, Yên Lạc và các trường: THPT Chuyên Vĩnh Phúc, THPT Yên Lạc, THPT Lê Xoay, THPT Trần Phú.

Tại các cuộc thi cấp Quốc gia, học sinh của tỉnh đều đạt thứ hạng cao, tiếp tục khẳng định thế mạnh về chất lượng học sinh giỏi của tỉnh. Riêng cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, toàn tỉnh có 77 học sinh đoạt giải, chiếm 85%, được đánh giá là một trong những tỉnh có số lượng và tỷ lệ đạt giải cao nhất cả nước.

Trong đó có 10 học sinh ở các bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế. Bên cạnh đó, 6 dự án tham dự Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đã đoạt giải ở vòng lĩnh vực; 1 dự án đoạt giải Ba tại vòng thi toàn cuộc.

Năm học này, Vĩnh Phúc tiếp tục có học sinh tham gia và đạt thành tích cao trong các cuộc thi Olympic Quốc tế. Em Đỗ Văn Quyết - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc - là 1 trong 6 học sinh xuất sắc nhất bộ môn Toán của Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Brazil vào tháng 7 tới.

 Tại cuộc thi “Nuôi tinh thể ươm mầm khoa học” được tổ chức tại Vương quốc Bỉ, nhóm học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã đoạt Huy chương Bạc. Ngoài ra, học sinh Vĩnh Phúc cũng đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi, hội thi năng khiếu thể thao, văn nghệ và các lĩnh vực khác như: Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ, An toàn giao thông, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX…

 Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - đánh giá cao những nỗ lực của các em học sinh và các thầy cô giáo để đạt được những kết quả trên.

Để Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục đạt được kết quả cao hơn nữa, đồng chí yêu cầu: Ngành Giáo dục cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI gắn với việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển ngành giáo dục của tỉnh giai đoạn 2011-2020.

Toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục tỉnh cần tiếp tục phấn đấu, thi đua tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. Đồng thời, nghiên cứu tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền có những đổi mới căn bản trong công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước về GD&ĐT.

Triển khai thực hiện tốt Đề án 01 của Tỉnh ủy, rà soát sắp xếp mạng lưới, quy mô các cấp học hợp lý; hoàn thành việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trước năm 2020; trong đó, bậc mầm non và bậc Tiểu học trước năm 2018. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, không ngừng nâng cao chất lượng các cuộc thi học sinh giỏi ở các cấp học.

Có các giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở các bậc học, ngành học. Đồng thời, đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; giữ vững ổn định và nâng cao chất lượng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực; khuyến khích đầu tư để học sinh tích cực tham gia nghiên cứu khoa học.

Ghi nhận thành tích của học sinh và các thầy cô giáo, lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT đã trao bằng khen và phần thưởng cho 346 học sinh giỏi và 72 giáo viên có nhiều học sinh giỏi các cấp.

Đại diện cho các thầy cô giáo và đại diện học sinh đã phát biểu gửi lời cảm ơn tới các cấp chính quyền, ngành GD và nhà trường cùng các thầy cô giáo đã quan tâm, dạy dỗ để GD đạt được những thành tích như ngày hôm nay; đồng thời nêu quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa để làm đẹp thêm truyền thống hiếu học của quê hương Vĩnh Phúc.

ND