Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 15/7/2015 13:22

Việt Nam và những mùa vàng!

Việt Nam và những mùa vàng!

GD&TĐ - Liên tiếp tin vui đến với Việt Nam, mới đây nhất, thông tin chính thức từ website về Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) lần thứ 56 tổ chức ở Chiang Mai (Thái Lan) từ ngày 9-15/7. 

Đoàn Việt Nam tham dự với 5 thành viên và đều đạt giải, trong đó 2 Huy chương Vàng thuộc về Vũ Xuân Trung (lớp 11, Trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Thế Hoàn (lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội). 

Cách đây chỉ mấy ngày, tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vừa được tổ chức mới đây tại thành phố Mumbai (Ấn Độ), đoàn học sinh Việt Nam có 5 em học sinh tham dự và cả 5 em đều đoạt huy chương, trong đó có 3 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Cùng với kết quả đạt được tại kì thi Olympic Vật lý châu Á trước đó thì đây là kết quả cao nhất của đoàn học sinh Việt Nam tại các kì thi Olympic Vật lý từ trước đến nay.

Đặc biệt, trong số 5 học sinh đoạt huy chương có 2 học sinh mới chỉ học lớp 11, trong đó em Đinh Thị Hương Thảo mới học lớp 11 nhưng đã giành Huy chương Vàng với 2 bài thi có điểm số tuyệt đối và là nữ sinh có số điểm cao nhất tại kì thi năm nay.

Còn trước đó, cũng chỉ đầu tháng 5/2015 mới đây thôi, tại kì thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 được Indonesia đăng cai tổ chức. 

Bằng hình thức thi trực tuyến tại nước mình đoàn Việt Nam đã giành thắng lợi lớn với 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Cả 3 thí sinh đoạt Huy chương Vàng đều ở mức điểm tuyệt đối (300/300 điểm). 

Được biết, trong tổng số 598 thí sinh của 27 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, chỉ có 18 thí sinh đạt mức điểm này. Đây cũng là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam trong ba lần tham dự, kể từ lần tham dự đầu tiên năm 2013.

Những mùa vàng liên tiếp không chỉ dừng lại ở lĩnh vực giáo dục mà còn cả trong thể thao. Cách đây vừa đúng 1 tháng, kết thúc kỳ SEA Games 28 được tổ chức tại Singapore, Đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn với 73 Huy chương Vàng, 53 Huy chương Bạc và 60 Huy chương Đồng. 

Với việc giành đến 73 Huy chương Vàng, Đoàn thể thao Việt Nam đã vượt xa chỉ tiêu 56 - 65 Huy chương Vàng đã đề ra trước ngày lên đường sang Singapore tranh tài. 

Đặc biệt hơn nữa, vận động viên Ánh Viên đã tỏa sáng tại cường quốc của môn bơi Đông Nam Á với thành tích 8 Huy chương Vàng môn Bơi lội cùng với 8 lần phá kỷ lục SEA Games. 

Và một sự kiện đang còn nóng hôi hổi của thể thao Việt Nam là ngày 13/7 ở giải Quần vợt trẻ Grand Slam danh giá, cùng với tay vợt Sumit Nagal (Ấn Độ), Lý Hoàng Nam đã lên ngôi vô địch nội dung đôi nam giải Wimbledon trẻ sau khi đánh bại bộ đôi Opelka (Mỹ)/Santillan (Nhật Bản) sau 2 set 7 - 6 (4), 6 - 4. Đây là thành tích đáng tự hào không chỉ với riêng Lý Hoàng Nam mà cho cả quần vợt Việt Nam.

Điểm thêm những giải vàng và những thành tích của thể thao Việt Nam để minh chứng cho một chuỗi liên tiếp những mùa vàng ở cả 2 lĩnh vực giáo dục và thể thao. 

Những cái tên như chàng trai Vàng Toán học Vũ Xuân Trung của quê lúa Thái Bình; Đinh Thị Hương Thảo của đất học Thành Nam, từ cô gái bé nhỏ ham thích Vật lý đã đem lại Huy chương Vàng Olympic Vật lý; Rồi vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên – kình ngư của miệt vườn sông nước Cần Thơ đã liên tiếp ẵm 8 Huy chương Vàng bơi lội tại Sea Games vừa qua là điều trước nay chưa từng có; Đó là vô địch giải Quần vợt trẻ Grand Slam, xuất phát điểm từ một chàng trai nhặt bóng ở Gò Dầu, Tây Ninh từ ham mê quần vợt đã lần đầu tiên ghi tên tuổi không chỉ cho riêng mình mà là cả Việt Nam ở một giải quần vợt danh giá.

Việt Nam và những mùa vàng - những thành tích của họ không chỉ minh chứng cho những nỗ lực to lớn của các cá nhân mà còn góp phần tỏa sáng trí tuệ và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Dư Khương