Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 2/8/2017 16:18

Tuyển sinh nhẹ nhàng & thuận lợi

Cán bộ Trường ĐH Cần Thơ hướng dẫn thí sinh trúng tuyển xác nhận hồ sơ nhập học.Cán bộ Trường ĐH Cần Thơ hướng dẫn thí sinh trúng tuyển xác nhận hồ sơ nhập học.

GD&TĐ - Kết thúc đợt 1 tuyển sinh, các trường ĐH ở TP Cần Thơ đã yên tâm vì đa số các ngành đào tạo tuyển đủ chỉ tiêu. Điều làm các trường phấn khởi nhất là các phương án của Bộ GD&ĐT hướng dẫn đã giúp tuyển sinh rất thuận lợi, trường không còn lo về số thí sinh ảo và không còn cảnh rối rắm rút - nộp hồ sơ như trước. 

Về cơ bản, công tác tuyển sinh đã được giải quyết ở đợt 1. Tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung.

Theo nhận định của các trường đại hoc, kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch.

Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo. Nhờ đó mà công tác tuyển sinh của trường đại học đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung.

Với những cách làm này đã đảm bảo quyền tự chủ của các trường (xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định điều kiện tuyển sinh, tham gia nhóm hay tuyển sinh độc lập; dự tính tỷ lệ ảo, xác định điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển). Các trường cũng đã minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cần thiết đầy đủ cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

TP Cần Thơ hiện có 5 trường ĐH công lập và ngoài công lập và hệ thống các trường CĐ với tổng chỉ tiêu tuyển hàng chục ngàn sinh viên. Sau khi kết thúc đợt 1 tuyển sinh, các trường cho biết tình hình rất khả quan. Nguyên nhân là năm nay điểm sàn cao hơn so với mọi năm, bù lại thí sinh có điểm thi cao nên không lo lắng nguồn tuyển. Điểm trúng tuyển phản ánh chất lượng đầu vào đảm bảo và sự phân loại chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường khá rõ ràng. Điểm sàn cao cũng khiến nhiều thí sinh thận trọng, cân nhắc hơn khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường.

Chia sẻ về tình hình tuyển sinh đợt 1, TS Dương Thái Công - Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, cho biết: So với năm 2016, tuyển sinh năm nay khả quan vì số lượng thí sinh, điểm trúng tuyển vào trường khá cao. Bên cạnh đó các khâu tuyển sinh được thực hiện rất thuận lợi trên tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Không khí tuyển sinh từ nhà trường đến thí sinh, phụ huynh rất thoải mái. Theo TS Dương Thái Công, nhà trường vừa công bố điểm và danh sách 867 thí sinh trúng tuyển vào 11 ngành ĐH hệ chính quy đợt 1 năm 2017 (tổng chỉ tiêu năm 2017 là 800 sinh viên). Điểm chuẩn trúng tuyển từ 15,5 điểm đến 16,5 điểm. Các ngành có thí sinh đạt điểm cao nhất là: Khoa học máy tính (26,25 điểm), Quản lý công nghiệp (26 điểm) và Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (25,5 điểm).

Theo Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, từ ngày 1/8, trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh trúng tuyển vào 93 ngành ĐH chính quy đợt 1 năm 2017. Theo đó, điểm trúng tuyển của trường từ 15,5 đến 25,25 điểm. Ngành Luật có điểm chuẩn cao nhất (25,25 điểm), kế đến ngành Sư phạm Ngữ văn (25 điểm), Sư phạm tiếng Anh và Việt Nam học (24,5 điểm); Sư phạm Địa lý và Hóa Dược (24 điểm)…

Theo thầy Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó Phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ: Hiện trường đang tiếp nhận hồ sơ nhập học của thí sinh. Đến nay công tác tuyển sinh của trườn rất thuận lợi. Trường bố trí toàn bộ khu Nhà học B1 làm địa điểm tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời huy động nhiều sinh viên tình nguyện tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, thông tin về học phí và các chi phí khác, hồ sơ nhập học, đơn xin ở ký túc xá…

Bên cạnh trường ĐH công lập, các trường ĐH ngoài công lập không khí tuyển sinh cũng có khởi sắc so với các năm trước. Theo chia sẻ của GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ: Công tác tuyển sinh năm nay được tiến hành theo chủ trương của Bộ GD&ĐT rất thuận lợi. Đến nay nhà trường đã tuyển được hơn 800 thí sinh, đây là con số ghi nhận sự khả quan của mùa tuyển sinh năm nay. Nhà trường đang tập trung làm thủ tục nhập học cho thí sinh và tiến hành tuyển bổ sung ở các ngành chưa đủ chỉ tiêu...

Quốc Ngữ