Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 3/8/2017 17:15

Tuyển sinh 2017: Trường có điểm tăng cao kỷ lục chỉ là cá biệt

Tuyển sinh 2017: Trường có điểm tăng cao kỷ lục chỉ là cá biệt

GD&TĐ - Khẳng định điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) - nói rõ: hiện tượng này chỉ ở ngành Y đa khoa của những trường danh tiếng hoặc một vài ngành ở các trường thuộc khối công an, quân đội đối với thí sinh nữ.

Lý do là khối trường công an, quân đội năm nay giảm rất nhiều chỉ tiêu. Cụ thể, giảm toàn bộ chỉ tiêu cao đẳng và giảm 54% chỉ tiêu ĐH đối với các trường khối công an; giảm 32% chỉ tiêu đại học đối với các trường khối quân đội và chỉ tiêu giành cho thí sinh nữ rất ít.

Trong khi đó, có nhiều thí sinh muốn được vào học vì trúng tuyển sẽ được bao cấp trong quá trình học và đương nhiên được “vào biên chế” của ngành.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, mặc dù Quy chế đã mở ra cho thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với điểm thi nhưng rất tiếc là vẫn còn số ít thí sinh không tận dụng được cơ hội này.

Việc cộng điểm ưu tiên cũng là chế độ được thực hiện từ nhiều năm nay. Đó là chính sách cần thiết để đảm bảo công bằng cho các thí sinh ở những vùng miền hoặc thuộc đối tượng còn bị chênh lệch về điều kiện học tập và điều kiện sống để đảm bảo công bằng.

"Tất nhiên, chế độ, mức độ ưu tiên cũng có thể cần thay đổi theo mức độ thu hẹp khoảng cách của sự chênh lệch vùng miền nhưng cần phải có khảo sát, nghiên cứu, đánh giá rất kỹ và có sự tham gia của nhiều bộ ngành" - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng 

Giải quyết được vấn đề "mắc" nhất năm 2016 là thí sinh ảo

- Một số đánh giá của bà về công tác tuyển sinh cho đến thời điểm này? Số các trường tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 so với năm trước ra sao? Con số này nói lên điều gì?

Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng. Đặc biệt là sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với kết quả thi nhằm tăng khả năng trúng tuyển vào các ngành nghề phù hợp với khả năng và điều kiện của thí sinh. Đây là quy định rất nhân văn, được thí sinh, phụ huynh đồng tình cao.

Quá trình tuyển sinh đảm bảo quyền tự chủ của các trường. Thông tin tuyển sinh được công khai minh bạch và đầy đủ trong đề án tuyển sinh.

Đã áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quy trình xét tuyển như: đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển, lọc ảo… đảm bảo tính khoa học, khách quan, chính xác, công khai, minh bạch…

Lần đầu tiên các giải pháp công nghệ được áp dụng trong công tác tuyển sinh đã hỗ trợ cho các trường giảm thiếu tối đa số thí sinh ảo, là vấn đề khúc mắc nhất trong công tác tuyển sinh của năm 2016.

Kỳ tuyển sinh năm nay cũng có sự phối hợp tốt giữa Ban Chỉ đạo tuyển sinh quốc gia và các trường, nhóm trường trong suốt quá trình thực hiện xét tuyển, đảm bảo quy trình kỹ thuật ổn định thông suốt; tôn trọng quyền tự chủ của các trường và tính thống nhất, nhịp nhàng, hiệu quả… trong toàn hệ thống.

Kết quả tuyển sinh Đợt 1: đã có tới 170 trường (53% số đơn vị tuyển sinh) tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì có tới 234 đơn vị (73%).

Con số này cao hơn nhiều so với các năm trước từ đó giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung. Từ kết quả này cho thấy, công tác tuyển sinh 2017 đã đạt được tiêu chí là nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả…

Quan trọng hơn, kết quả trên đảm bảo các tiêu chí chất lượng; điểm trúng tuyển phản ánh chất lượng đầu vào và sự phân loại chất lượng giữa các thí sinh, phản ánh sự phân tầng chất lượng giữa các nhóm trường khác nhau, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

- Năm 2016, một số trường sau đợt 1 chỉ tuyển được 20 - 30% chỉ tiêu; những trường này năm nay tình hình tuyển sinh có khả quan hơn không, theo thống kê của Bộ GD&ĐT?

Kết quả tuyển sinh đợt 1 năm nay hầu như tất cả các trường đều đạt được tỷ lệ cao hơn năm trước. Nếu như đợt 1 năm 2016 chỉ có 28 trường tuyển đủ chỉ tiêu thì năm nay con số này tăng lên tới 170 trường.

Tạo hướng cạnh tranh để các trường nâng cao chất lượng

- Theo bà, mức điểm năm nay có tạo điều kiện cho việc phân tầng ĐH hay không?

Mức điểm tuyển sinh đã giúp cho thí sinh, xã hội nhận biết khá rõ về sự phân tầng chất lượng giữa các cơ sở giáo dục đại học. Những trường tốt sẽ thu hút được nhiều thí sinh giỏi, điểm trúng tuyển cao… để khẳng định chất lượng đào tạo vượt trội của trường.

Đó cũng là dấu hiệu tốt, tạo ra hướng cạnh tranh để nâng cao chất lượng giữa các trường.

- Một số kinh nghiệm, bài học rút ra từ kỳ tuyển sinh năm nay? Sang năm 2017, dự kiến công tác tuyển sinh sẽ như thế nào, thưa bà?

Phương thức tuyển sinh năm 2017 đã thể hiện tính khoa học, hợp lý, đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh và các trường; thực hiện được mục tiêu đổi mới công tác thi tuyển sinh theo tinh thần của Nghi quyết số 29-NQ-TW; được xã hội, thí sinh và các trường đánh giá tốt.

Tuy nhiên, năm đầu thực hiện thi trắc nghiệm diện rộng nên vẫn cần tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề thi.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong năm nay đòi hỏi sự chính xác cao của cơ sở dữ liệu và sự đồng bộ của người dùng nhưng có một số cơ sở ban đầu còn lúng túng…

Sau kỳ tuyển sinh sẽ có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm tổng thể để tiếp tục duy trì, hoàn thiện quy chế, quy trình… áp dụng hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo.

- Xin cảm ơn bà!

Hiếu Nguyễn