Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 11/1/2014 19:55

Trường tiểu học lớn giữa Thủ đô băn khoăn cơ sở vật chất

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn AnHọc sinh Trường tiểu học Chu Văn An

GD&TĐ - Cơ sở vật chất không đảm bảo là nỗi băn khoăn lớn của nhà trường bởi nó hạn chế rất nhiều các hoạt động.

Đó là trăn trở của cô Nguyễn Thị Thúy Minh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) khi bước vào năm mới.


Bà Minh cho biết, hiện học sinh của trường chưa có điều kiện học 2 buổi/ngày, học sinh và giáo viên phải học rất “căng”. Một năm chỉ duy nhất ngày khai giảng là tập trung được học sinh toàn trường, các hoạt động khác đều phải chia làm 2 ca, rất vất vả cho học sinh và giáo viên. Hơn nữa, việc thiếu phòng chức năng khiến học sinh muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa đều khó khăn.

“Điều trăn trở thứ hai, là sự quá tải về sĩ số. Do chất lượng dạy và học của trường tốt nên phụ huynh không chỉ trên địa bàn Thụy Khuê mà trên địa bàn quận cũng như thành phố Hà Nội, nhiều phụ huynh tin yêu gửi gắm con em vào học. Đây thực sự làm một áp lực cho nhà trường và giáo viên” –  Cô Minh tâm sự.


Để giải quyết vấn đề “quá tải” về sĩ số lớp, nhà trường đã hạn chế thấp nhất việc nhận học sinh trái tuyến để đáp ứng nhu cầu dân cư trên địa bàn. 

Tuy nhiên, với mức tăng dân số cơ học như hiện nay nếu trường không được xây dựng thì 5 năm nữa sẽ không đáp ứng được nhu cầu học của học sinh trên địa bàn trường.

Quý 1 năm 2014, Trường Tiểu học Chu Văn An sẽ nhận bàn giao đất. Tuy nhiên, trước mắt để giải quyết vấn đề này, trường không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo viên, mà còn quan tâm đến nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất.

“Do chưa thể đáp ứng cho việc học 2 buổi/ngày nên trường cố gắng trang bị những điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên giảng dạy tốt, học sinh tiếp thu bài hiệu quả. 

Hiện nay 100% lớp đã được lắp điều hòa nhiệt độ, máy chiếu và phủ sóng wifi toàn trường. Những hỗ trợ này giúp giáo viên có thể soạn giảng và dạy trên máy; vừa dạy, vừa lấy tư liệu cung cấp cho học sinh ngay trên lớp, giúp các em tiếp cận kiến thức sinh động hơn” – Cô Minh cho biết.

Lập Phương