Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 27/1/2014 07:30

Trường sư phạm tự chủ tuyển sinh 3 ngành học

Trường sư phạm tự chủ tuyển sinh 3 ngành học

GD&TĐ - Theo lộ trình đổi mới của Bộ GD&ĐT, đến năm 2017 tất cả các trường phải tự chủ tuyển sinh. 

PGS.TS. Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên - cho biết:

 PGS.Phạm Hồng Quang

Theo lộ trình đổi mới của Bộ GD&ĐT, đến năm 2017 tất cả các trường phải tự chủ tuyển sinh.

Do vậy, ĐH Thái Nguyên cũng như hầu hết các trường từ nay đến thời điểm đó đều tập trung khởi thảo, chuẩn bị đề án thật tốt để chính thức nhập cuộc. Và tinh thần là càng đổi mới sớm chừng nào càng tốt chừng đó.

Đối với ĐH Sư phạm Thái Nguyên, theo tinh thần đổi mới chung, trước mắt sẽ thực hiện đổi mới một phần, làm “đề mô” cho đổi mới căn bản, toàn diện, trong đó có đổi mới tuyển sinh. Thực tế, từ nhiều năm trước, nhà trường đã thực hiện một nửa tự chủ.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu mới của Bộ GD&ĐT, nhà trường cần có bước chuẩn bị kỹ càng, khoa học hơn, phát huy được trí tuệ tập thể.

Cụ thể, đối với các môn năng khiếu trong trường Sư phạm như: Đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên nghệ thuật, giáo viên thể dục thể thao - Các ngành học này trường đã tự ra đề thi.

Có thể coi đây là bước thành công. Bởi trong tự chủ tuyển sinh, không ít trường lo lắng về khâu ra đề. Chúng tôi tự tin có một số kinh nghiệm về tự chủ tuyển sinh nên đang phấn khởi sẵn sàng nhập cuộc, thực hiện chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT.

Trong kỳ tuyển sinh năm 2014, theo chỉ đạo của Giám đốc ĐH Thái Nguyên, 3 ngành học trên của ĐH Sư phạm sẽ tự chủ tuyển sinh nên nhà trường cũng đang tích cực chuẩn bị để tiến tới thực hiện tự chủ hoàn toàn. Hiện nhà trường đã hoàn thiện Đề án tự chủ tuyển sinh cho 3 ngành học này, dự kiến trình Bộ GD&ĐT xác nhận trong tháng 2/2014.

Tôi cho rằng, khi tự chủ, kinh nghiệm mỗi trường rất khác nhau, tùy theo đặc điểm đào tạo, quy mô, tính chất... của mỗi trường. Ta nên mạnh dạn làm, chứ cứ ngồi lo lắng việc ra đề, việc tổ chức… thì sẽ rơi vào tình trạng trì trệ.

Với cương vị người quản lý một trường đại học thuộc đại học vùng, tôi ủng hộ chủ trương trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường của Bộ GD&ĐT.

Bảo Minh