Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 3/5/2013 20:11

Trường hợp nào nhà giáo không được hưởng phụ cấp thâm niên?

Trường hợp nào nhà giáo không được hưởng phụ cấp thâm niên?

(GD&TĐ) - Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên

(GD&TĐ) - Hỏi: Tôi hiện đang là giáo viên trường công lập. Tháng 9/1982 tôi bắt đầu nhận công tác giảng dạy tại một trường Cao đẳng sư phạm. Từ năm 1982 đến năm 1996 tôi là cán bộ giảng dạy tại các trường công lập. Tháng 9 năm 1996 tôi đã xin thôi việc và hưởng phụ cấp thôi việc 1 lần, đồng thời tôi có quyết định vào lại biên chế chính thức(với mức lương bậc 2) tại một cơ sở giáo dục công lập ở nơi khác. Tôi xin được hỏi: Thời gian công tác từ năm 1982 đến năm 1996 của tôi có được tính phụ cấp thâm niên công tác trong ngành giáo dục không? Tính đến nay phụ cấp thâm niên của tôi là bao nhiêu? - Phạm Bá Hưng (phambahungGVO@gmail.com).

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

* Trả lời: Theo quy định của Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 07/4/2011 của Chính phủ. Đối tượng và phạm vi áp dụng Nghị định này là nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Tại Điều 2 Nghị định này quy định: Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.
2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên.

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Theo thư bạn viết, tháng 9 năm 1996 bạn đã làm đơn xin nghỉ việc và đã được hưởng trợ cấp một lần. Do đó đối chiếu với các quy định trên, trường hợp của bạn sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong khoảng thời gian  từ năm 1982 đến 1996. Tuy nhiên bạn sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nếu bạn là giáo viên trực tiếp giảng dạy ở cơ sở giáo dục sau khi bạn chuyển đến công tác (thời gian tập sự không tính hưởng phụ cấp thâm niên).

GD&TĐ Online