Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 20/5/2013 20:19

Trường hợp được nghỉ phép gộp của hai năm để nghỉ một lần

Trường hợp được nghỉ phép gộp của hai năm để nghỉ một lần

(GD&TĐ) - Nếu như nơi bạn công tác thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được Nhà nước công nhận thì bạn sẽ được nghỉ phép gộp của hai năm để nghỉ một lần

(GD&TĐ) - Hỏi: Nhà giáo Nguyễn Trung Thành (trungthanhk45@gmail.com) ở Quảng Trị viết thư hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Tôi là giáo viên dạy tiểu học của một xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Năm học 2011-2012 tôi không nghỉ phép theo tiêu chuẩn. Sang năm học 2012-2013, gia đình tôi có việc riêng tôi làm đơn xin phép.  Tuy nhiên tôi muốn nghỉ gộp của cả năm học trước và năm học này nhưng Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý vì cho rằng năm ngoái không nghỉ thì hết tiêu chuẩn, chỉ thực hiện tiêu chuẩn nghỉ phép của năm nay. Xin hỏi trường hợp của tôi có được nghỉ gộp không?

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

* Trả lời:
Theo thư bạn viết, nếu như nơi bạn công tác thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được Nhà nước công nhận thì bạn sẽ được nghỉ phép gộp của hai năm để nghỉ một lần. Cụ thể theo Điều 13, Luật Viên chức quy định quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

GD&TĐ Online