Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 24/10/2014 18:04

Trường Đại học Phương Đông kỷ niệm 20 năm thành lập

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao bằng khen cho các tập thể và cá nhânThứ trưởng Bùi Văn Ga trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân

GD&TĐ - Sáng nay (24/10), Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Trần Hồng Quân, đại diện các trường ĐH, CĐ và doanh nghiệp cộng tác với nhà trường, cùng đông đảo các thế hệ giảng viên sinh viên.

Trường Đaị học Phương Đông là một trong số những trường đại học ngoài công lập được thành lập sớm nhất ở nước ta từ khi có chủ trương xã hội hóa GD-ĐT.

Hai thập niên qua, tuy trong bối cảnh xã hội ta chưa có nhiều kinh nghiệm về phát triển hệ thống các trường ngoài công lập nhưng tập thể lãnh đạo, giảng viên và sinh viên đã vượt qua được nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tích đáng tự hào.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 20 năm qua. Những thành quả mà Trường Đại học Phương Đông đã đạt được đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về chính sách xã hội hóa trong giáo dục.

Chia sẻ và ghi nhận những khó khăn vướng mắc của nhà trường để nghiên cứu đề ra các cơ chế chính sách phù hợp nhằm giúp cho các trường ngoài công lập phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm sắp tới, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng gửi lời tới Đại học Phương Đông và các trường đại học trong hệ thống ngoài công lập trên cả nước:

Năm học 2014-2015, toàn ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của BCHTW Đảng khóa XI về Ðổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, Bộ GD&ĐT xây dựng kế hoạch và lựa chọn những bước đi thiết thực, cụ thể để thực hiện thành công Nghị quyết quan trọng này của Trung ương Đảng.

Bước đầu tiên là thay đổi thi cử, đánh giá để từ đó tác động đến việc đổi mới cách dạy, cách học nhằm nâng cao chất lượng GD - ĐT. Đổi mới GD - ĐT có đạt được thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự nỗ lực, quyết tâm của các nhà trường.

Hệ thống các trường ĐH ngoài công lập tuy còn mới mẻ ở nước ta song 20 năm qua đã có những đóng góp rất lớn trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Nhờ nỗ lực xã hội hóa, các trường ngoài công lập đã góp phần đáng kể làm giảm chi ngân sách nhà nước trong GD&ĐT, tạo điều kiện cho người dân có nhiều cơ hội tiếp cận với GD ĐH.

Bộ GD&ĐT đã ban hành và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản qui phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý vững chắc cho sự phát triển các trường ĐH ngoài công lập. Tuy nhiên do hệ thống các trường ngoài công lập còn mới mẻ nên hệ thống các văn bản chưa đầy đủ, một số văn bản đã ban hành phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế tình hình. Điều này ít nhiều gây trở ngại cho hoạt động của các nhà trường. 

Trên tinh thần cầu thị, chú ý lắng nghe phản ảnh từ cơ sở, Bộ GD&ĐT rất mong Trường Đại học Phương Đông đúc kết kinh nghiệm, nêu rõ những khó khăn vướng mắc để các cơ quan quản lý nhà nước liên quan có thể ban hành hay điều chỉnh các chính sách tạo thuận lợi cho các trường ngoài công lập phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm sắp tới.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao phần thưởng cho các cá nhân và tập thể, ghi nhận đóng góp cho sự phát triển chung của nhà trường 20 năm qua.

Dĩ Hạ