Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 8/1/2017 06:41

Trao giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2016

GD&TĐ - Tối 7/1, tại Trường ĐH Giao thông Vận tải, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã dự và trao giải thưởng cho các sinh viên.

Dự buổi lễ còn có đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường , Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Vifotec.
Đổi mới và tạo sự chuyển biến trong NCKH
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã chúc mừng các sinh viên được tặng giải thưởng, ghi nhận và đánh giá cao thành tích của các giảng viên hướng dẫn và các đơn vị được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên năm 2016.

Đồng thời mong rằng: các sinh viên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, say mê hơn nữa với NCKH, trau dồi kiến thức kỹ năng, rèn đức, luyện tài để trở thành những nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý giỏi, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định GD&ĐT cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định để phát huy tiềm năng trí tuệ và năng lực sáng tạo của con người Việt Nam, là động lực quan trọng để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta tiến lên nhanh và bền vững, hội nhập quốc tế thành công, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

Thực hiện Nghị quyết số 29 của BCHT.Ư Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã và đang triển khai Kế hoạch hành động của ngành giáo dục, trong đó có kế hoạch đổi mới NCKH với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả NCKH trong các cơ sở giáo dục đại học;

NCKH nói chung, NCKH của sinh viên nói riêng, vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp quan trọng để đổi mới phương pháp dạy và học trong trường đại học nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trình độ cao cho đất nước.

Thứ trưởng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các trường, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động NCKH của các em sinh viên nói riêng và đến sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực nói chung, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em NCKH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đổi mới quản lý nâng cao chất lượng Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học. Cần có sự quan tâm đến công tác kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước để tài trợ cho Giải cũng như có kinh phí tiếp tục đầu tư cho các đề tài đạt giải cao để có thể có được sản phẩm nghiên cứu ứng dụng được trong thực tế.

Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong thực tiễn

Báo cáo tại buổi lễ, PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2016 có 279 đề tài của sinh viên từ 74 đơn vị tham gia xét giải. Qua vòng sơ khảo có 52 đề tài lọt vào vòng chung khảo.

Tại đây, các tác giả phải trình bày báo cáo, trả lời câu hỏi của các thành viên hội đồng đánh giá. Kết quả Hội đồng chung khảo đã chọn được 8 đề tài đạt giải Nhất, 38 đề tài đạt giải Nhì, 66 đề tài đạt giải Ba.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giải thưởng năm nay đã quy tụ được nhiều đề tài NCKH có tính sáng tạo, nội dung phong phú; Nhiều đề tài có khả năng triển khai, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Giải thưởng "Sinh viên NCKH" là giải thưởng dành cho sinh viên được tổ chức hàng năm với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường đại học, học viện trong cả nước;

Qua hơn 25 năm tổ chức, Giải thưởng “Sinh viên NCKH” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên ở các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Hằng năm, Giải thưởng thu hút hàng trăm sinh viên ở trường đại học, học viện, với từ 300 - 400 đề tài tham dự Giải thưởng ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau. 

Tại buổi lễ, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 20 đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH; trao giấy chứng nhận cho sinh viên và người hướng dẫn thực hiện đề tài đạt giải; T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho các sinh viên có đề tài đạt giải Nhất, Nhì; Quỹ Vifotec tặng giấy khen cho các sinh viên có đề tài đạt giải Ba và giải Khuyến khích.

Bá Hải