Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 29/8/2016 22:09

Tổng kết và trao giải cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT

Tổng kết và trao giải cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT

GD&TĐ - Chiều nay (29/8), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổng kết và trao giải cuộc thi “Giáo viên sang tạo trên nền tảng công nghệ thông tin. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển dự và trao giải cuộc thi.

Cùng dự buổi tổng kết có đại diện lãnh đạo Microsoft Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, một số Sở GD&ĐT các tỉnh thành.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác với Microsoft Việt Nam, cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015, nhằm tạo cơ hội để các nhà giáo công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp về việc ứng dụng công nghệ công tin trong quá trình dạy học và phát triển nghề nghiệp.

Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích giáo viên phát huy những sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học và giáo dục; Nâng cao nhận thức và kỹ năng của giáo viên về việc sử dụng các phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm thông qua ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả, dạy học theo dự án, tích hợp liên môn, học tập bên ngoài lớp học.

Đồng thời cuộc thi cũng nhằm góp phần đổi mới trong cách thức kiểm tra và đánh giá kết quả học tập của học sinh, xây dựng các kỹ năng học tập thế kỷ 21 cho học sinh bao gồm: sáng tạo, giải quyết vấn đề, xây dựng tri thức, hợp tác, giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy độc lập và tự kỷ luật.

Qua các năm 2014, 2015, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của đội ngũ giáo viên phổ thông cả nước. Một số giáo viên đạt giải cao của cuộc thi đã được Microsoft Việt Nam cử tham dự cuộc thi cấp quốc tế và tiếp tục đạt giải ở cấp này, được công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu của Microsoft.

Cuộc thi năm 2016 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các thầy cô giáo trên toàn quốc với hơn 1.800 bài dự thi của các giáo viên đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên trong toàn quốc.

Sau hai vòng chấm, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 71 sản phẩm có chất lượng tốt, có tính sáng tạo cao để tham gia vòng chung khảo. Kết quả chấm chung khảo, Ban tổ chức đã chọn và trao 03 giải tập thể và 37 giải cá nhân gồm: 2 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích và 1 giải do khán giả bình chọn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao ý nghĩa và hiệu quả của cuộc thi, đã ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng, đã chọn được những giải pháp tốt nhất để giáo viên phát triển nền tảng công nghệ thông tin áp dụng vào việc dạy và học, và đã chọn được những giáo viên xuất sắc nhất trao giải.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp quan trọng nhất để đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT. Công nghệ thông tin đối với ngành giáo dục không chỉ là dạy – học, mà trong quản lý giáo dục vai trò của công nghệ thông tin cũng hết sức quan trọng.

Đối với thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp, việc tổ chức hoạt động giáo dục cho học sinh, công nghệ thông tin mang đến nhiều cơ hội mới, chỉ có công nghệ thông tin mới có thể giải quyết được. Công nghệ thông tin cũng giúp ta sáng tạo nhiều hơn, góp phần đưa hoạt động dạy học hiểu quả và thiết thực hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo phải là những người xuất sắc nhất trong ứng dụng phát triển công nghệ thông tin, mang lại nhiều thành tựu trong đổi mới và phát triển giáo dục.

Dĩ Hạ