Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/5/2017 11:25

Tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017

Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2016Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2016

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, trường ĐH, học viện, trường CĐ có đào tạo ngành sư phạm về việc tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017.
 

Văn bản ghi rõ: Để triển khai có hiệu quả Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 (Chiến dịch) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động (Kế hoạch số 593-KH/TWĐTN-CNĐT ngày 10/4/2017 về việc tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017), Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT, các ĐH, trường ĐH, học viện, trường CĐ có đào tạo ngành sư phạm triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Căn cứ nội dung của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, các đơn vị cần tập trung chỉ đạo thực hiện 2 Chiến dịch và 1 Chương trình đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Khi xây dựng nội dung của các chiến dịch, chương trình cần đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên khi tham gia tình nguyện.

Chiến dịch Mùa hè xanh: Thời gian triển khai từ tháng 6 đến tháng 8/2017. Đối tượng tham gia: Cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ, học sinh, sinh viên các trường ĐH, học viện, trường CĐ có đào tạo ngành sư phạm.

Nội dung hoạt động:

Tổ chức các đội hình tình nguyện tham gia sửa chữa, xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, sửa chữa xây dựng cầu giao thông nông thôn, sửa chữa và xây dựng mới sân chơi thiếu nhi; tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn du lịch… Thực hiện chương trình đưa giảng viên trẻ, sinh viên tình nguyện tham gia tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Tuyên truyền về sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm, bảo vệ dòng sông quê hương, bảo vệ nguồn nước sạch; trồng cây xanh; các hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai...

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình “Tiếp sức người bệnh”, tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện.

Thăm hỏi, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng trong Tháng “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thực hiện các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường các nghĩa trang liệt sí, các di tích lịch sử văn hóa.

Tổ chức các hoạt động bổ túc văn hóa, ôn tập hè, sinh hoạt hè, phổ cập bơi cho thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn.

Tuyên truyền trong thanh niên, sinh viên, học sinh, người dân các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới, biển đảo; tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại các đảo tiền tiêu trong Chiến dịch.

Tổ chức các đội sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại Lào, Campuchia; tiếp nhận và tổ chức các hoạt động tình nguyện cho các tình nguyện viên quốc tế đến Việt Nam; kết nối tổ chức các hoạt động tình nguyện cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại nước ngoài.

Chủ trọng đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ với các nội dung phong phú, phù hợp để thu hút số đông học sinh, sinh viên tham gia.

Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ: Thời gian triển khai: Từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2017. Đối tượng tham gia: Cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh các trường THPT và trung tâm GDTX.

Nội dung hoạt động:

Tổ chức các đội hình tình nguyện thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc, thực hiện các bữa cơm nghĩa tình đối với các mẹ Việt Nam anh hung, các gia đình có công với cách mạng, người gia neo đơn và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân vào tối 26/7; đảm nhận các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

Tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập văn hóa hè cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tại các nhà tình thương, mái ấm trên địa bàn.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi”: Thời gian triển khai: Tháng 6/2017 (hoạt động cao điểm từ ngày 20/6 đến hết ngày 25/6/2017). Đối tượng tham gia: Sinh viên đang học tập tại các trường đại học, học viện, trường cao đẳng có đào tạo ngành sư phạm.

Nội dung hoạt động:

Tư vấn hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh, hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trong quá trình tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ nơi ăn ở, đi lại cho thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông; tuyên truyền, phát hiện và tham gia phòng, chống các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng tới thí sinh, người nhà thí sinh và an ninh trật tự tại các điểm thi.

Các sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền về Chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho học sinh lớp 12; phối hợp với Hội sinh viên các tỉnh/thành phố, các tỉnh/thành đoàn rà soát, lên danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức tư vấn, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh.

Các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng có đào tạo ngành sư phạm tạo điều kiện và quản lý sinh viên tham gia các đội sinh viên tình nguyện do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên tổ chức.

- Khen thưởng kịp thời những tập thể, cán nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017, kết hợp thưởng điểm theo Quy chế rèn luyện học sinh, sinh viên; Thu hút sự quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng của toàn xã hội đối với học sinh, sinh viên.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của Chiến dịch. Sau khi kết thúc Chiến dịch gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ GD&ĐT.

Xem chi tiết văn bản TẠI ĐÂY

PV